Xử lý nước giếng khoan

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
htlove
Thành viên
Thành viên
Bài viết:14
Ngày tham gia:24/08/2016 - 14:01

Xử lý nước giếng khoan

Gửi bài gửi bởi htlove » 27/08/2016 - 09:57

Nguồn nước giếng khoan ở nước ta đang trong tình trạng ô nhiễm nặng, làm thế nào để xử lý nước giếng khoan bình an và hiệu quả nhất.

Ở nhiều vùng miền trên nước nhà ta bây chừ đã có nhà máy nước cung ứng nước sạch sẽ đến từng hộ dân mà vì điều kiện địa lý đặc biệt là ở các vùng nông thôn vì thói quen sinh hoạt của người dân, nước giếng là nguồn nước sinh hoạt chính sử dụng cả cho tắm giặt và nấu ăn . Chính vì thế mọi vấn đề tác động tới nguồn xử lý nước giếng khoan gây ô nhiễm luôn tác động trực tiếp tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người dân. Giải pháp tốt nhất để bảo đảm chất lượng nguồn nước là thành lập và lắp đặt hệ thống xử lý nước giếng khoan

1, Hệ thống xử lý nước giếng khoan

Có rất nhiều lý lẽ để để xử lý nước giếng khoan, tùy thuộc vào nhiều nhân tố như: nhu cầu cung ứng nước từng khu vực, tiêu chuẩn nguồn nước, đặc điểm nguồn nước ngầm, điều kiện tự nhiên…. mà chúng ta chọn lọc qui định , tỷ lệ vật liệu lọc trong hệ thống xử lý nước giếng khoan sao cho thích hợp nhất.

dựa vào vào từng nhân tố để chúng ta thi công và lắp đặt các hệ thống xử lý nước giếng khoan phù hợp , tuy nhiên quá trình xử lý đều dựa trên quá trình xử lý cơ phiên bản :

- Làm thoáng: oxy hóa sắt và mangan hòa tan trong nước, khử khí CO2 nâng cao pH của nước, làm giàu oxy để tăng thế oxy hóa khử của nước , khử các chất bẩn ở dạng khí hóa tan trong nước.

- Clo hóa: loại bỏ rong, rêu, tảo, trung hòa lượng ammoniac dư diệt các vi khuẩn tiết ra chất nhầy trên mặt lớp các lọc

- Quá trình khuấy trộn hóa chất: phân tán hóa chất trong nước cần xử lý

- Quá trình keo tụ và phản ứng tạo bông cặn: thực hiện quá trình dính kết các hạt cặn keo phân tán tạo thành bông cặn

- Quá trình lắng: lắng các bông cặn đã tạo trong quá trình keo tụ- tạo bông

- Quá trình lọc: sa thải các hạt cặn nhỏ dại không lắng được trong bể lắng

- Hấp thụ và hấp phụ bằng than hoạt tính: khử mùi, vị, màu của nước

- Flo hóa nước: nâng cao hàm lượng flo trong nước, bảo vệ men răng và giúp chắc xương cho người tiêu sử dụng .

- Khử trùng nước: tàn phá vi khuẩn và vi trùng còn lại trong nước

- bất biến nước: khử tính xâm thực và tạo ra màng bảo vệ cách ly không cho nước tiếp xúc trực tiếp với vật liệu mặt có trong thành ống dẫn.

- Làm mềm nước: Khử ra khỏi nước các ion Ca2+, Mg2+ đến nồng độ cho phép.

- Khử muối: Khử ra khỏi nước các cation và anion của muối hòa tan đến nồng độ đòi hỏi

[Hình: vat-lieu-loc-xu-ly-nuoc-gieng-khoan.jpg]

Tất cả các bước trên là quá trình cơ bản của mọi hệ thống xử lý nước giếng khoan, nguồn nước cần xử lý được đi qua các thiết bị , vật liệu lọc để vứt bỏ các chất, thành phần gây ô nhiễm và xẻ sung thêm khoáng chất.

2, Vật liệu lọc trong hệ thống xử lý nước giếng khoan

Hiệu quả lọc nước của các hệ thống xử lý nước giếng khoan được mang lại từ chính các vật liệu lọc. Mỗi vật liệu lọc trong hệ thống xử lý nước tham gia vào từng quá trình lọc với chức năng không giống nhau , chúng giúp giữ lại các chất gây ô nhiễm và té sung thêm khoáng chất cho nguồn nước xử lý.

Vật liệu lọc nước giếng khoan gồm:

- Cát thạch anh: tạo ra lớp màng lọc cung cấp cho quá trình lọc, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát thạch anh sẽ giúp hấp thụ Asen có trong nguồn nước để tránh nguy cơ bị nhiễm asen.

Cát thạch anh là một tác nhân rất tốt trong việc giữ các hình thức kết tủa dạng bong có độ nhớt cao rất gian khổ để tách và lọc.

- Sỏi đỡ (sỏi lọc nước): tác dụng lọc nước của sỏi đỡ giữ lại các cặn bẩn trong nước làm tinh khiết cho nguồn nước cấp, chiều dày lớp lót từ 100 – 250mm.

- Hạt lọc nổi ps: tác dụng của hạt lọc nổi ps trong hệ thống xử lý nước giếng khoan lọc cặn lơ lửng (PS2) hoặc giá thể sinh học xử lý nước thải (PS5)

- Than hoạt tính: Than hoạt tính là một vật liệu lọc được sử dụng phổ biến trong ngành nước, mỗi loại than hoạt tính với hình dạng khác nhau có chức năng riêng. chức năng của chúng là lọc mùi, lọc một số chất màu và cả chất to hòa tan.

- Hạt bàn luận cation: có tính năng vứt bỏ cation trong nước và làm mềm nước. Hạt trao đổi cation là loại vật liệu lọc có thể tái sinh tiết kiệm được rất nhiều chi tiêu .

- Hạt Aluwat: tính năng của hạt Aluwat khử sắt và nâng độ PH trong nước.

- Hạt lọc ODM : Hạt lọc ODM là hạt lọc đa năng có rất nhiều chức năng : giữ bất biến độ pH trong nước, làm giảm hàm lượng nitrogen, giảm hàm lượng dầu, khử các kim loại nặng, khử các chất phóng xạ.

Nước là tài nguyên quý giá vô cùng quan trọng đối với đời sống con người . Chất lượng nước tác động trực tiếp tới sức khỏe của nhân loại . Nguồn nước đưa vào cơ thể sạch thì sức khỏe chúng ta sẽ tốt, ngược lại sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thậm chí ảnh hưởng tới cả tính mạng khi nguồn nước đưa vào thân thể và sử dụng hàng ngày ô nhiễm không tinh khiết .

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về