Cầm cố và thế chấp tài sản khác nhau như thế nào ?

Thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Vunguyen179
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:24/05/2016 - 01:27
Đến từ:Thanh Xuân - Hà Nội
Liên hệ:

Cầm cố và thế chấp tài sản khác nhau như thế nào ?

Gửi bài gửi bởi Vunguyen179 » 27/05/2016 - 00:28

Cầm cố và thế chấp tài sản là hai biện pháp bảo đảm được sử dụng nhiều trong các hợp đồng của dân sự nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ đối với bên có quyền. Việc phân biệt hai biện pháp bảo đảm trên là hết sức cần thiết giúp cho hai bên trong hợp đồng có thể lựa chọn được một biện pháp tối ưu nhất để đáp ứng tối đa quyền lợi của cả hai bên tham gia hợp đồng dân sự.
Khác biệt của cầm cố và thế chấp tài sản về bản chất
Cầm cố tài sản là việc một bên (bên cầm cố) chuyển giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên còn lại (bên nhận cầm cố) để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.
Thế chấp tài sản là việc một bên (là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên còn lại (bên nhận thế chấp) mà không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.
Theo khái niệm trên, cầm cố và thế chấp có sự khác nhau về bản chất. Cầm cố là hình thức bắt buộc có sự chuyển giao tài sản (chuyển giao dưới dạng vật chất), còn thế chấp lại không có sự chuyển giao tài sản mà chỉ chuyển giao những giấy tờ chứng minh tình trạng pháp lý của tài sản thế chấp (chuyển giao dưới dạng giấy tờ).
Ví dụ nếu cầm cố xe ô tô thì ngân hàng sẽ giữ xe, còn nếu thế chấp xe ô tô thì khách hàng vẫn giữ xe nhưng ngân hàng sẽ cầm giấy tờ xe.
Quyền sở hữu tài sản
Cầm cố và thế chấp có sự khác nhau về quyền sở hữu tài sản. Tài sản cầm cố có thể là tài sản phải đăng kí hoặc không phải đăng kí quyền sở hữu (tài sản cầm cố là của chính người vay hoặc bên thứ 3). Tài sản thế chấp phải là tài sản đăng kí quyền sở hữu (tài sản thế chấp là của chính người vay).
Đối tượng cầm cố và thế chấp
Vì trong cầm cố có sự chuyển giao tài sản, nên trên thực tế, đối tượng của cầm cố thường là động sản, các giấy tờ có giá (trái phiếu, cổ phiếu…).
Trong khi đó đối tượng của hình thức thế chấp có thể là động sản, bất động sản, tài sản được hình thành trong tương lai, tài sản đang cho thuê cũng như hoa lợi, lợi tức thu được từ việc cho thuê tài sản (nếu pháp luật có quy định và các bên thỏa thuận), tài sản thế chấp được bảo hiểm thì khoản tiền bảo hiểm cũng có thể được thế chấp.
Sự khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ của bên nhận bảo đảm
Cầm cố và thế chấp còn có sự khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ của bên nhận bảo đảm.
Bên nhận cầm cố sẽ được hưởng lợi tức, hoa lợi từ tài sản cầm cố, phải bảo quản tài sản cho bên cầm cố. Bên nhận cầm cố không cần kiểm tra tài sản sau vay vì được nắm giữ trực tiếp rồi. Vì thế rủi ro cũng thấp hơn.
Ngược lại, bên nhận thế chấp không được hưởng lợi tức, hoa lợi từ tài sản thế chấp, không phải lo bảo quản tài sản cho bên thế chấp. Tuy nhiên, dù có quyền kiểm tra tài sản nhưng do không nắm giữ trực tiếp tài sản nên thế chấp chịu rủi ro cao hơn trong trường hợp giấy tờ giả, tài sản bị thay đổi trong thời gian thế chấp…
Hình thức hợp đồng
Cuối cùng cầm cố và thế chấp cũng có sự khác nhau về hình thức hợp đồng. Việc cầm cố phải được lập thành văn bản, không cần phải công chứng, chứng thực. Trong khi thế chấp ngoài việc phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản này phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về