Phần mềm diệt Virus trên Android- cần thiết hay không?

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng điện thoại và các thiết bị viễn thông
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
lavy1110
Thành viên
Thành viên
Bài viết:10
Ngày tham gia:29/07/2015 - 09:18

Phần mềm diệt Virus trên Android- cần thiết hay không?

Gửi bài gửi bởi lavy1110 » 04/09/2015 - 19:00

Hình ảnh
"Smartphone chạy Android có bao giờ nhiễm virus không? Có nên cài các phần mềm diệt virus để smartphone chạy tốt hơn hay không?" - Đây là hai câu hỏi luôn được người dùng Android quan tâm và trở thành vấn đề gây tranh cãi trong suốt nhiều năm qua.

Hôm nay, xin mời quý bạn đọc tham khảo một bài viết trên trang Android Central để có thể có cài nhìn rõ ràng hơn về virus trên smartphone và liệu thật sự chúng ta có cần 1 phần mềm diệt Virus của bên nhà phát triển thứ 3 hay không?

Bài viết này được dịch dựa trên bài viết gốc tại link sau, không thêm bớt nội dung để truyền tại được trọn vẹn ý kiến cá nhân của tác giả về vần đề nêu trên.

Liệu thật sự chúng ta có cần 1 phần mềm diệt Virus trên điện thoại và tablets chạy Android hay không?
Hình ảnh

Tôi đã từng là một chuyên viên hỗ trợ kĩ thuật phần mềm cho công ty Best Buy và Quad and Staples. Vì thế tôi đã được nghe rất nhiều giả thuyết về việc tại sao một chiếc máy tính lại có khả năng bị nhiễm một thứ gì đó (virus chẳng hạn) và việc người dùng sẵn sàng vui vẻ bỏ tiền mua một phầm mềm quét virus nhưng lúc nào cũng phải quét đi quét lại kèm sửa lỗi nhiều lần nhưng vẫn không hết.

Và khi đó là lúc khách hàng hỏi và nhờ tư vấn về phần mềm antivirus mà tôi đang sử dụng. Và tôi đã trả lời một cách chân thành nhất có thể: "tôi không sử dụng phần mềm diệt virus của bên thứ 3". Tôi luôn rất cẩn thận mỗi khi tôi lướt web cũng như trong những đường link mà tôi xem. Ngoài ra, tôi cũng luôn luôn update HDH lên phiên bản mới nhất và yên tâm sử dụng mà thôi.

Có thể nói, những kinh nghiệm của tôi không hẳn có thể áp dụng với toạn bộ mọi đối tượng khi "virus" không thể nào xâm nhập vào máy tính khi người dùng "bằng một cách nào đó" tự đưa chúng vào. Và những người dùng đó là đối tượng của các công ty phần mềm virus.

Và cũng tương tự Windows, bạn cũng sẽ chẳng phải lo sợ vấn đề về Virus trừ phi bạn đọc phải những bài viết hay "hù dọa" người dùng về việc chiếc máy Android yêu dấu của họ đang đứng trước vô vàn hiểm họa từ Internet. Với những người dùng có kinh nghiệm hơn, họ biết nhu cầu sử dụng máy của mình sẽ gặp những mối hiệm họa nào.

Trong khi câu hỏi về việc có nên sử dụng các phần mềm diệt virus vẫn chưa có một câu trả lời chính xác và rõ ràng thì tôi sẽ cố gắng giải thích vấn đề này một cách rõ ràng nhất đến các bạn.

Với đại đa số người dùng, thật sự không có một mối "nguy hiểm nào" thật sự đe dọa đến thiết bị của họ. Tuy nhiên những thông tin về việc thiết bị của bạn có thể bị virus xâm nhập và ăn cắp thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng là có thật và bạn cần phải thật sự đề phòng nếu có sử dụng smartphone trong những công việc quan trọng.

Thông qua việc đoán được thói quen sử dụng liên tục smartphone của đại đa số người dùng hiện nay cũng như việc Android bị phân mảnh quá nhiều (nhiều thiết bị chạy nhiều phiên bản mới cũ khác nhau, chưa kể các phiên bản tùy biến), Hacker sẽ càng dễ dàng chiếm quyền sử dụng máy và lấy cắp thông tin người dùng.

Hình ảnhGoogle Play Services- vệ sĩ tốt nhất cho Android

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Google đã tích hợp khả năng phát hiện và ngăn chặn các ứng dụng độc hại trên hầu hết các máy chạy Android. Tính năng này sẽ giúp người dùng kiểm tra trước những ứng dụng họ muốn cài và xem xét cũng như báo cáo với họ về những "nguy cơ tiềm tàng" về ứng dụng đó (nếu có). Và đó là tất cả những gì người dùng "phổ thông" cần như những gì mà Adrian Ludwig- kĩ sư trưởng mảng bảo mật Android đã từng phát biểu:

"Các dịch vụ bảo mật của Google thiết kế cho HDH Android cung cấp khả năng bảo mật tốt nhất cho toàn bộ các thiết bị sử dụng HDH một cách mặc định và miễn phí. Và kết quả từ các dữ liệu trong hệ sinh thái Android cho thấy tỷ lệ người dùng gặp phải các ứng dụng độc hại và nguy hiểm và rất thấp. Dĩ nhiên rằng, người dùng Android có thể chọn một ứng dụng bảo mật khác để thay thế nếu họ thích nhưng đối với Google, sự an toàn của người dùng là trên hết."
Hình ảnh
Tuy nhiên trong một số trường hợp như người dùng đã Root máy hay một số máy không được tích hợp Google Play Store ở một số quốc gia thì phần mềm diệt virus trở thành một sự lựa chọn thay thế.

Ngay bản thân các nhà làm phần mềm diệt virus cũng hiểu rõ tính năng diệt virus trên Android là dư thừa và ít cần thiết khi mà nhiệm vụ đó đã có Google Play Services đảm nhậ và làm rất tốt thế nên họ cố gắng tích hợp thêm nhiều tính năng phụ khác để thu hút khách hàng.
[​IMG]Hình ảnh
Tính năng diệt Virus chỉ là một phần nhỏ trong các ứng dụng bảo mật trên Android

Một sự thật đó là hầu hết các phần mềm diệt virus hiện nay trên Android không chỉ có tính năng tìm và diệt mà còn tích hợp rất nhiều tính năng bổ trợ khác- hay nói cách khác, Virus không phải là một vấn đề quá quan trọng trên Android.

Tuy nhiên, hầu hết các tính năng bổ trợ đều dư thừa. "tính năng chặn cuộc gọi, tin nhắn, sao lưu dư liệu lên đám mây..." - tất cả các tính năng này đều có trong Google Play Services. Điểm khác biệt duy nhất là khi sử dụng những phần mềm bên thứ 3, các tính năng này sẽ được sắp xếp gọn gàng vào cùng một nơi và cũng dễ dàng thao tác (đa phần là 1 chạm sử dụng)

Vậy có nên sở hữu 1 phần mềm diệt virus cho hay không?
Hình ảnh

Có thể kết luận rằng, chẳng có gì là sai khi sở hữu 1 phần mềm diệt Virus kèm theo các tính năng bổ trợ từ bên thứ 3- đặc biệt đối với những ai muốn có cảm giác an toàn 100%. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về khía cạnh Virus/Malwares đơn thuần thì câu trả lời là "Không cần thiết" khi đã có Google Play Service đảm đương trách nhiệm này. Và cuối cùng hãy luôn nhớ 2 điều sau đây:

Đừng click vào những đường link lạ, đừng download những ứng dụng từ những nguồn không đảm bảo và chỉ cài đặt ứng dụng chính chủ từ Google Play và Amazon Store. Và bạn sẽ ổn trước mọi nguy cơ virus/malware
Các phần mềm diệt virus của bên thứ 3 không gây hại gì cho thiết bị của bạn ngoại trừ việc chúng có thể chiếm một phần bộ nhớ máy cũng như làm máy bạn bị giảm một chút hiệu năng. Hãy luôn nhớ rằng, Free thì nên thử nhưng hãy dùng tiền vào những thứ cần thiết hơn .
Nguồn: Android Central​

boconhungdu
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:9
Ngày tham gia:13/01/2016 - 14:40

Re: Phần mềm diệt Virus trên Android- cần thiết hay không?

Gửi bài gửi bởi boconhungdu » 13/01/2016 - 16:10

android có qá nhiều phần mềm nên không biết chọn cái nào là hợp lý nhất và sử dụng tốt nhất nửa.quá là phân vân

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về