F2103 GPRS IP Modem và các ứng dụng tin nhắn

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
ntgiap
Thành viên
Thành viên
Bài viết:13
Ngày tham gia:17/03/2020 - 11:55

F2103 GPRS IP Modem và các ứng dụng tin nhắn

Gửi bài gửi bởi ntgiap » 13/08/2020 - 14:02

F2103 GPRS IP Modem và các ứng dụng tin nhắn

Như đã biết, các modem GSM/GPRS đều hỗ trợ tập lệnh AT chuẩn để giao tiếp với các ứng dụng khác nhau trên máy tính. Ngoài ra, modem có thể có tập lệnh AT mở rộng. Khi lập trình ứng dụng trên máy tính, nếu sử dụng tập lệnh AT chuẩn, thì hệ thống sẽ không phụ thuộc vào thiết bị đó là modem GSM hay modem GPRS hay modem của một hãng nào khác.

SMS là gì? Ngày nay, SMS (short message service) là dịch vụ không thể thiếu đối với mọi người. SMS được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống hiện đại như tin nhắn cá nhân, các dịch vụ thông tin, thông báo, chát, định vị, đọc thông số và điều khiển từ xa….. Cụ thể, trong lĩnh vực điều khiển – tự động, bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại của mình, soạn tin nhắn tới thiết bị cần điều khiển một cách dễ dàng.

F2103 GPRS IP Modem, ngoài chức năng thông thường là một IP modem với các ứng dụng phổ biến như đọc công tơ điện từ xa, điều khiển recloser từ xa, thu thập và điều khiển dữ liệu từ xa thông qua chuẩn truyền thông TCP/IP, thì còn hỗ trợ chức năng tương tự như một GSM/GPRS modem sử dụng tập lênh AT command tiêu chuẩn, giúp sử dụng được với tất cả các bài toán có ứng dụng tin nhắn. Hiện nay, gprs ip modem F2103 đang được sử dụng trong các bài toán nhắn tin cụ thể như:

Hệ thống Cảnh báo UPS, nhắn tin tới KH khi có sự cố bất thường.
Hệ thống chăm sóc khách hàng của các điện lực.
Hệ thống điều khiển tự động hóa, cho phép dùng tin nhắn để điều khiển thiết bị từ xa.
Các hệ thống cảnh báo, sẽ nhắn tin SMS tới người có trách nhiệm ngay khi hệ thống có sự cố bất thường.

Mô hình chung các hệ thống như sau:

Với bài toán điều khiển từ xa qua tin nhắn: Tại hiện trường, sẽ đặt modem F2103 kết nối với thiết bị hiện trường qua chuẩn truyền thông RS232 hoặc RS485. Người sử dụng có thể dùng điện thoại cá nhân, nhắn tin SMS thông thường tới số sim thuê bao đặt bên trong modem F2103 với cấu trúc lệnh quy ước trước. Khi modem nhận được tin nhắn, sẽ chuyển dữ liệu trực tiếp tới thiết bị cần được điều khiển.
Với bài toán cảnh báo bằng SMS :Tại phòng điều khiển, phòng giám sát, phòng server,… sẽ đặt modem F2103 kết nối với máy tính trung tâm qua cổng RS232. Khi máy tính trung tâm phát hiện sự cố bất thường, sẽ sử dụng cấu trúc theo câu lệnh AT để thông qua modem gprs ip gửi tin nhắn tới các số thuê bao cần báo cáo để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố.

vanhung2403
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:6
Ngày tham gia:18/04/2018 - 11:04

Re: F2103 GPRS IP Modem và các ứng dụng tin nhắn

Gửi bài gửi bởi vanhung2403 » 19/12/2020 - 09:35

Mình thì đang sử dụng USB 3G gửi tin nhắn + phần mềm SMS Pro. theo mình đánh giá nó ngon hơn GSM và rẻ hơn nữa đó thớt. Bạn tham khảo thử nha !

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về