Chọn máy lọc không khí, đừng nghe những lời quảng cáo!

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
airfiltech
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:29/06/2020 - 10:36

Chọn máy lọc không khí, đừng nghe những lời quảng cáo!

Gửi bài gửi bởi airfiltech » 29/06/2020 - 11:07

Chọn máy lọc không khí phù hợp với không gian sử dụng chưa bao giờ là một việc dễ dàng dành cho người dùng phổ thông. Đa số anh em đều chỉ nghe những lời quảng cáo của các hãng và chọn mua theo diện tích sử dụng và sở thích là chính. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được những thông tin chính, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngắn gọn hơn, nó như sau:


Trước hết, chúng ta cần biết sơ đến chỉ số ODA (Outdoor Air), là chỉ số chất lượng không khí tươi ngoài trời. Theo tổ chức Y tế thế giới - WHO, có 3 dạng ODA:

- ODA 1: Nồng độ trung bình hàng năm PM2.5≤10 μg/m3 và PM10≤20 µg/m3, thường áp dụng cho khu vực nông thôn, nhiều cây cối.
- ODA2: Áp dụng khi tồn tại nồng độ bụi mịn PM vượt quy định của WHO, lên tới 1.5 lần: PM2.5≤15 μg/m3 và PM10≤30 µg/m3, thường ở khu vực thị trấn nhỏ.
ODA3: Áp dụng khi tồn tại nồng độ bụi mịn PM vượt hơn 1.5 lần quy định của WHO,: PM2.5>15 μg/m3 và PM10>30 µg/m3, thường là ở khu vực Thành phố lớn.

Như vậy, bước 1 đã xong. Giờ chúng ta sẽ qua bước 2, đó là xác định chỉ số SUP (Supply Air) - chất lượng khí sạch cấp vào phòng

SUP bao gồm 5 cấp, tùy thuộc vào không gian anh em cần. Tuy nhiên, đối với nhà ở, phòng ngủ, Trường mẫu giáo, văn phòng, khách sạn, khu dân cư, tòa nhà, phòng họp, phòng triển lãm, hội nghị, hội trường, nhà hát, rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc.... anh em chỉ cần chọn mức SUP2, với Khí sạch đã lọc có nồng độ bụi nhỏ hơn ½ mức khuyến nghị của WHO (2005): PM2.5≤5 μg/m3 và PM10≤10 µg/m3

Như vậy, anh em đã xác định, nhu cầu sử dụng dân dụng của mình ở SUP2, nếu ở SG thì nó sẽ thuộc ODA3.

Vậy, hai chỉ số này có ý nghĩa gì trong việc chọn máy lọc không khí.

Theo quy định EN 16798-3: 2017, đề nghị áp dụng các bộ lọc khí, mùi bổ sung để kết hợp với lọc khí dạng hạt truyền thống cho hệ thống lọc với chất lượng không khí ODA và yêu cầu SUP như mô tả bên dưới:


Như vậy, nếu chúng ta ở TP.HCM, cấp độ ODA 3, và cần xài cho phòng ngủ thì yêu cầu máy lọc đó phải có: Lọc thứ cấp F7 , lọc tẩm carbon , lọc thứ cấp F9.

Như vậy, qua bài này anh em có thể hiểu được bước đầu tiên trong việc lựa chọn máy lọc không khí.

Mình có viết một bài Làm sao biết máy lọc không khí nào phù hợp với diện tích phòng?, anh em xem qua nữa sẽ hiểu được một cách trọn vẹn việc chọn máy lọc.

Giờ thì mình đi uống hoạt huyết cái. Xem ba cái chỉ số này nhức óc quá!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về