PC Workstation và những điều bạn cần biết ( Phần 2 )

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
phuc12111998
Thành viên
Thành viên
Bài viết:27
Ngày tham gia:28/03/2020 - 14:17
Đến từ:hồ chí minh
Liên hệ:

PC Workstation và những điều bạn cần biết ( Phần 2 )

Gửi bài gửi bởi phuc12111998 » 25/04/2020 - 15:20

Trên đà phát triển của lĩnh vực công nghệ thông tin, sự đa dạng của các ngành nghề và nhu cầu sử dụng của người dùng cũng mang đến nhiều lựa chọn khác nhau. Để phục vụ cho sự phát triển ấy, nhiều sản phẩm công nghệ được sinh ra kéo theo vô số định nghĩa phức tạp khiến bạn rất dễ nhầm lẫn. Và trong ấy, có một sản phẩm có thể đã mang lại nhiều hiểu lầm, đó chính máy tính Workstation. Vậy PC Workstation là gì? Khác gì so với những dạng máy tính khác?

PC Workstation là gì ?
Máy tính Workstation ( hay còn được biết đến với cái tên là máy trạm ) là các bộ máy được xây dựng cho các chức năng điện toán chuẩn của ngành. Những bộ máy này thường được sử dụng bởi các lập trình viên, những nhà sáng tạo nội dung, người thường làm các công việc liên quan đến đồ họa,...

Tất cả những đối tượng trên đều đòi hỏi phải có bộ máy hoạt động ổn định và có khả năng tính toán cao cấp để đạt được kết quả làm việc như mong muốn. Cấu hình PC Workstation có thể khác nhau dựa trên từng nhiệm vụ riêng biệt. Nhưng một điểm chung là các bộ máy này đều có thể xử lý các tác vụ nhanh hơn và khả năng lưu trữ lớn hơn rất nhiều.

Workstation khác gì so với những mẫu PC khác ?
Mỗi dòng PC được tạo ra với những mục đích khác nhau, khoảng 96,69% người dùng máy trạm sẽ sử dụng cho công việc của họ. Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn Workstation với những dạng máy chủ ( hay còn được gọi là Server ). Tuy nhiên nếu đánh giá chi tiết thì bạn có thể sẽ nhận ra những điểm bất tương đồng như sau. Máy chủ thường được sử dụng cho một nhiệm vụ cụ thể từ các máy kết nối với nó. Thậm chí chúng ta chẳng cần phải trang bị màn hình hay chuột, bàn phím .v.v. Ngược lại, để làm các công việc như render video, các tác vụ hình ảnh cao cấp thì tất nhiên người dùng sẽ cần phải đầy đủ thiết bị IO nhiều hơn.

Workstation hầu như đều có hiệu năng cao, phù hợp cho một nhiệm vụ cụ thể. Phần cứng và phần mềm trên máy trạm cũng đa dạng hơn nhiều để phục vụ nhiều nhu cầu của nhiều ngành nghề khác nhau. Máy chủ đóng vai trò là trung tâm của cả một hệ thống mạng để đáp ứng những yêu cầu từ các máy khác. Máy trạm thì lại có khả năng kết nối với mạng hoặc các hệ thống độc lập như một bộ PC bình thường.


Về GUI ( Graphical User Interface - giao diện đồ họa dành cho người dùng ), Workstation có yêu cầu khá phức tạp tùy theo ngành nghề. Trong khi đó, máy chủ lại chẳng cần phải có GUI để quan sát được tiến độ công việc.

Chung quy lại, nếu như bạn đang không biết quá nhiều thuật ngữ công nghệ thì có thể hiểu đơn giản như sau : Mục đích chính của dòng máy này là để phục vụ công việc được trơn tru và ổn định hết mức có thể ( Lưu ý bài viết so sánh các dòng máy cùng phân khúc ).

Xem phần 1 tại : viewtopic.php?f=16&t=470986
Mua bán laptop Asus Vivobook giá rẻ tại: https://gearvn.com/collections/laptop-a ... ook-series

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về