Contactor là gì? Nguyên lý hoạt động của contactor LS

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
HanHan
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:7
Ngày tham gia:02/09/2017 - 17:36

Contactor là gì? Nguyên lý hoạt động của contactor LS

Gửi bài gửi bởi HanHan » 23/11/2017 - 16:29

Contactor là gì?
Contactor là thiết bị điện đóng cắt làm nhiệm vụ đóng mở nguồn điện cho các động cơ, có thể chịu được dòng lớn ở mạng hạ áp. Việc đóng ngắt contactor có tiếp điểm có thể được thực hiện bằng nam châm, thủy lực hay khí nén. Ngày nay contactor không tiếp điểm đang dần thay thế những contactor truyền thống, contactor này được thực hiện bằng cách cho các xung điện để khóa hoặc mở các van bán dẫn. Loại contactor này có thể đạt tới 1800 lần trong 1 giờ.
Nguyên lý hoạt động của contactor LS
Các contactor LS được thực hiện như sau:
Khi cuộn hút của contactor ở trạng thái bình thường chưa cấp điện thì lò so hồi vị đẩy lõi thép động cách xa khỏi lõi thép tĩnh. Các tiếp điểm chính ở trạng thái mở, cặp tiếp điểm thường mở của tiếp điểm phụ ở trạng thái mở còn cặp tiếp điểm thường đóng của tiếp điểm phụ ở trạng thái đóng.
Khi cấp điện dòng điện xoay chiều trong cuộn hút sẽ sinh ra một từ thông móc vòng qua cả hai lõi thép và khép kín mạch từ. Chiều và vị trí số của từ thông sẽ biến thiên theo chiều và trị số của dòng điện sinh ra nó nhưng xét tại một thời điểm nhất định thì từ thông đi qua bề mặt tiếp xúc của hai lõi thép là cùng chiều nên sẽ tạo thành ở 2 bề mặt này hai cực trái dấu của nam châm điện N-S (cực nào có chiều từ thông đi vào là cực Nam còn cực nào có chiều từ thông đi ra là cực Bắc).
Kết quả là lõi thép động sẽ bị hút về phĩa lõi thép tĩnh và kéo theo tay đòn làm cho các tiếp điểm chính và tiếp điểm phụ đang ở trạng thái mở sẽ đóng lại, tiếp phụ còn lại đang ở trạng thái đóng sẽ mở ra.
Khi cắt điện vào cuộn hút, lò xo hồi vị sẽ đẩy lõi thép động về vị trí ban đầu.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về