Sơ đồ mạch điện cầu thang - hướng dẫn lắp đặt

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
HanHan
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:3
Ngày tham gia:02/09/2017 - 17:36

Sơ đồ mạch điện cầu thang - hướng dẫn lắp đặt

Gửi bài gửi bởi HanHan » 07/09/2017 - 16:01

Đối với các công trình nhà ở cao tầng thì bắt buộc phải sử dụng công tắc điện cầu thang để đem đến những tiện ích nhất định cho người sử dụng. Nếu không sử dụng mạch điện này thì việc đi lại ở cầu thang sẽ gặp rất nhiều bất tiện và phiền toái.

Sơ đồ mạch điện cầu thang còn gọi là mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn. Mạch điện này được thiết kế tương đối đơn giản nhưng với những người chưa có kinh nghiệm lắp đặt và lần đầu tiến hành lắp đặt thì thực sự gặp lúng túng và khó khăn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết kế mạch điện cầu thang thì chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn bản vẽ sơ đồ mạch điện cầu thang dưới đây.
Hình ảnh

Sơ đồ mạch điện cầu thang
Cách đấu công tắc điện cầu thang
Vật dụng cần chuẩn bị

1 chiếc cầu chì: cầu chì có tác dụng bảo vệ mạng điện khi xảy ra các sự cố gây chập mạch điện cầu thang.

2 công tắc ba cực: Công tắc 3 cực này sẽ bao gồm một cực chung và 2 cực ra. Tại một thời điểm thì chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

1 bóng đèn: Thiet bi dien Sino khuyên các bạn nên sử dụng bóng đèn compact hoặc bóng đèn led. Không nên dùng bóng đèn sợi đốt bởi rất nhanh hỏng mà tiêu thụ điện năng lại rất lớn, không đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng.


Tiến hành đấu công tắc điện cầu thang

Dựa vào sơ đồ mạch điện cầu thang cho thấy vị trí của bóng đèn là ở đoạn giữa của cầu thang, cách đều tầng trên và tầng dưới.
Thường thì người ta hay lắp đèn ở vị trí chiều nghỉ giúp ánh sáng có thể phát ra cả cầu thang một cách đồng đều. 2 công tắc được lắp ở đầu của mỗi cầu thang để ánh sáng từ nguồn khác có thể chiếu vào giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Một đầu nguồn điện lưới 220VAC (pha âm- dây trung tính) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại của bóng đèn nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) nối thông qua cầu chì đi tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của hai công tắc ổ cắm SINO được nối với nhau như sơ đồ trên.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về