Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
taysontuyet
Thành viên
Thành viên
Bài viết:313
Ngày tham gia:18/11/2014 - 11:44

Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Gửi bài gửi bởi taysontuyet » 18/06/2017 - 15:36

Như các bạn đã biết, Samsung vừa cho ra mắt dòng TV QLED bao gồm model Q7, Q8 và Q9 với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Theo Samsung, TV QLED 2017 của họ đã cải tiến công nghệ chấm lượng tử thông qua hiệu suất ánh sáng, độ bền, độ ổn định và quang phổ màu rộng hơn…

Tuy nhiên, những chiếc TV QLED mới này của Samsung đang gây ra nhiều tranh cãi không chỉ trong giới công nghệ mà còn từ người dùng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 công nghệ QLED và OLED một cách đơn giản nhất nhằm tránh những nhầm lẫn đáng tiếc khi bạn có ý định mua một chiếc TV cao cấp.

QLED là một chiếc TV LCD, còn OLED là công nghệ TV hoàn toàn mới

QLED: Về cơ bản, TV QLED vẫn dựa trên công nghệ TV LCD thông thường (giống như dòng SUHD của Samsung năm 2016), nhưng được tích hợp thêm công nghệ chấm lượng tử. Chấm lượng tử là những phân tử cực nhỏ và khi được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra những màu sắc khác nhau. Trong các TV QLED của Samsung, các chấm lượng tử được đặt trên tấm phim, và ánh sáng từ đèn nền LED sẽ chiếu qua tấm phim đó, đi qua vài lớp khác trong TV để hiển thị hình ảnh. Mục đích hàng đầu của việc dùng chấm lượng tử là tăng cường về màu sắc và độ sáng cho TV.
Hình ảnh
Cấu trúc của TV Samsung QLED giống với TV LCD thông thường nhưng có tích hợp thêm tấm film chấm lượng tử

Cũng cần biết rằng, chiếc TV LCD đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ chấm lượng tử này là X900A series của Sony đã ra mắt từ năm 2013 chứ không phải QLED của Samsung.

OLED: Trong khi đó, TV OLED sử dụng tấm nền là các diode hữu cơ phát quang, có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua, loại bỏ hẳn hệ thống đèn nền vướng nhiều yếu điểm của TV QLED. Điều này khiến TV OLED có thể đạt đến độ sâu màu đen tuyệt đối, yếu tố tiên quyết giúp TV OLED tái hiện các hình ảnh hoàn hảo, màu sắc chính xác nhờ độ tương phản cao hơn gấp ngàn lần thế hệ TV LCD hay LED.

Cũng nhờ công nghệ điểm ảnh tự phát sáng này mà TV OLED có thể đạt đến độ mỏng không tưởng, dễ dàng “biến hình” thành nhiều hình dạng khác nhau…
Hình ảnh
Video: https://youtu.be/VenG8TF90yA

Theo trang công nghệ Cnet cho biết thì: “Không biết vô tình hay cố ý khi Samsung đặt tên cho sản phẩm TV mới của mình là QLED, nó phát âm khá giống với từ OLED. Nhưng 2 công nghệ OLED và QLED là hoàn toàn khác nhau. Các model TV QLED 2017 của Samsung thực chất chỉ là TV LCD thông thường. Còn TV OLED (do LG phát minh và sở hữu) là công nghệ TV mới hoàn toàn mà Cnet hay các chuyên gia đều phải thừa nhận”.

Đây là bảng so sánh đơn giản, giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa 2 công nghệ TV OLED và TV QLED của Cnet:
Hình ảnh
QLED và OLED, công nghệ TV nào tốt hơn?

Có một điều không khó để nhận ra là hãng sản xuất TV nào cũng nói chiếc TV của mình là tốt nhất. Vì vậy, nếu là người dùng thông minh, bạn hãy tham khảo các trang công nghệ uy tín trên thế giới so sánh và đánh giá trực tiếp “trên tay” các sản phẩm này.

Cụ thể, trang Cnet của Mỹ đã thực hiện bài review “so kè” giữa 2 chiếc TV: QLED Q7 của Samsung và OLED E7 của LG. Sau nhiều bài test chi tiết, kết quả là TV OLED đã dành chiến thắng thuyết phục khi đạt 10/10 về chất lượng hiển thị hình ảnh, trong khi chiếc TV QLED của Samsung chỉ khiêm tốn đạt được 7/10.

Mặc dù hãng sản xuất TV lớn nhất thế giới Samsung đang cố thuyết phục người mua bằng thông số độ sáng tối đa của TV QLED có thể lên đến 2000 nit nhằm tăng cường độ tương phản, nhưng kì thực phải nói rằng: độ sáng tối đa cao chỉ cần thiết cho các TV đặt làm biển quảng cáo ngoài trời, đặc biệt khi xem nội dung hình ảnh có độ sáng cao trong thời gian dài sẽ làm làm tổn thương thị lực mắt nghiệm trọng, nhất là đối với trẻ em. Độ tương phản không chỉ được đo theo độ sáng tối đa, một chiếc TV tốt cần phải thể hiện tốt cả độ sáng tối đa lẫn màu đen sâu để có độ tương phản cao, điều này lại là lợi thế hoàn toàn của công nghệ OLED
Hình ảnh
Độ sáng cao không thể mang lại một chất lượng hình ảnh tổng thể đẳng cấp cho TV QLED

Ngoài ra, với mong muốn khai thác độ mỏng nên Samsung đã chọn công nghệ bố trí đèn Edge LED (LED viền) thay vì Full-array (LED nền) nên chất lượng “làm tối cục bộ” của TV QLED không được tốt dẫn đến màu đen không sâu, đây là một điểm trừ rất đáng tiếc trên các TV QLED 2017 của Samsung.

Vì vậy, theo Cnet đánh giá: “Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất là độ tương phản và khả năng thể hiện màu đen của TV QLED Q7 rất tệ khi so với TV LG OLED, đặc biệt là khi trình chiếu các cảnh HDR. Chúng tôi hoàn toàn không thấy rõ các lợi thế về màu sắc mà Samsung từng tuyên bố với công nghệ QLED. Và thật sự chúng tôi khuyên rằng, nếu bạn là người dùng yêu cầu chất lượng hình ảnh khắt khe thì là hãy mua TV OLED như model LG OLED B6 (2016), hoặc là chờ giá của model OLED C7 (2017) giảm đi trong thời gian tới”.
Hình ảnh
Mẫu TV OLED “dán tường” (model W7) “độc nhất vô nhị” của LG có thể sẽ sớm lên kệ tại Việt Nam trong năm 2017 này

Nguồn: https://vozforums.com/showthread.php?t=6174245

midu90
Thành viên
Thành viên
Bài viết:341
Ngày tham gia:14/11/2014 - 12:43
Liên hệ:

Re: Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Gửi bài gửi bởi midu90 » 19/06/2017 - 13:59

bác sam sung làm ăn thề này thiên hạ nó vạch trần vì cái tội ăn cắp "đạo chữ " bản quyền của bác Lg, nhìn chung Oled vs Qled khác nhau là mấy

cavang55
Thành viên
Thành viên
Bài viết:80
Ngày tham gia:19/06/2017 - 19:06

Re: Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Gửi bài gửi bởi cavang55 » 19/06/2017 - 19:11

Oled và Qled nhìn hao hao nhỉ , thích oled hơn :D dẫu sao lg làm tv cũng to 1

thansau99
Thành viên
Thành viên
Bài viết:353
Ngày tham gia:15/10/2014 - 22:53

Re: Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Gửi bài gửi bởi thansau99 » 20/06/2017 - 12:59

midu90 đã viết:bác sam sung làm ăn thề này thiên hạ nó vạch trần vì cái tội ăn cắp "đạo chữ " bản quyền của bác Lg, nhìn chung Oled vs Qled khác nhau là mấy
Qled ra siêu thị ko thấy nó để cạnh mấy con LG với Sony luôn chắc bị sợ phát hiện đây mà

khanhha432
Thành viên
Thành viên
Bài viết:69
Ngày tham gia:20/06/2017 - 19:24

Re: Công nghệ tv Qled và Oled khác nhau như thế nào?

Gửi bài gửi bởi khanhha432 » 20/06/2017 - 19:28

chưa bao giờ tôi không suy nghĩ sẽ chọn lg trong thứ tự ưu tiên của tôi

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về