Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
oisusu
Thành viên
Thành viên
Bài viết:338
Ngày tham gia:04/12/2014 - 14:38

Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Gửi bài gửi bởi oisusu » 04/06/2016 - 13:12

Nếu bạn đang cần sắm một chiếc TV mới dòng cao cấp trong năm nay, chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu về TV LED 4K và TV OLED 4K, vì đây là 2 dòng sản phẩm chính sẽ phục vụ người dùng đòi hỏi chất lượng hình ảnh khắt khe nhất.
Còn nhớ chiếc tivi CRT thời kì đầu sử dụng nguyên lí phóng chùm điện tử để tạo màu sắc. Chính vì hệ thống đèn huỳnh quang đã khiến kích thước của chiếc tivi CRT trở nên quá lớn.
Thế hệ tiếp sau CRT là LCD ra đời, khắc phục trực tiếp điểm yếu là kích thước lớn của CRT. Màn hình LCD bản chất là một tấm nền điểm ảnh tinh thể lỏng. Tuy nhiên tấm màn này không thể tự phát sáng nên đòi hỏi phải có thêm một lớp đèn nền phía sau. Giải quyết kích thước nhưng TV LCD lại thua CRT về độ tương phản, hạn chế góc nhìn và nhiều lỗi chết điểm ảnh.
Tivi Plasma thì ứng dụng trở lại một phần nguyên lí phản xạ ánh sáng của CRT. TV Plasma cho màu sắc tốt, tương phản cũng tốt và giải quyết vấn đề của LCD về góc nhìn. Nhưng nó lại quá hao tốn điện năng, lỗi lưu ảnh, tỏa nhiệt cao và thiết kế cồng kềnh.
Và một công nghệ cải tiến để đối phó ""tạm thời"" mang tên LED đã xuất hiện. Theo đó, công nghệ LED vẫn sử dụng lại nền tảng LCD trước đó, nhưng đèn nền chiếu sáng phía sau được thay bằng hệ thống đèn LED cho phép tiết kiệm điện, kích thước màn hình cũng được thiết kế mỏng gọn hơn. Nhưng LED vẫn có một điểm yếu đã kéo dài từ thế hệ ban đầu là CRT đến tận LED, đó chính là sự phụ thuộc vào một hệ thống đèn nền để phát sáng điểm ảnh.
Vì vậy, công nghệ tấm nền OLED được các nhà nghiên cứu cho ra đời để khắc phục yếu điểm này. OLED là viết tắt của Organic light emitting diode, tạm dịch là ""các điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng"", một màn hình OLED bao gồm một lớp vật liệu hữu cơ với chủ yếu là cacbon nằm giữa hai điện cực anot và catot sẽ tự động phát sáng mỗi khi có dòng điện chạy qua, chính vì thế nó không cần tới đèn nền chiếu sáng. Có thể nói, TV OLED là một bước đột phá hoàn toàn so với TV CRT, Plasma, LCD hay LED vì các công nghệ trước đây đều cần đến đèn nền chiếu sáng.
Cũng nhờ công nghệ ""điểm ảnh tự phát sáng"", TV OLED có khả năng thể hiện màu đen đạt đến độ hoàn hảo tuyệt đối, độ tương phản, thời gian đáp ứng và góc nhìn của màn hình là cực kì cao. Nếu như TV LED luôn cho màu đen ""nhờ nhờ"", hơi xám thì với TV OLED màu đen gần như vô hạn, mang đến khả năng tái hiện các màu sắc khác cũng nổi bật, rực rỡ và trung thực hơn rất nhiều.
OLED còn là công nghệ duy nhất phù hợp với các dòng TV cong do sử dụng các điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng có khả năng loại bỏ hoàn toàn hiện tượng hở sáng ở các cạnh TV cong, giúp màu sắc đồng nhất tuyệt đối, không còn hiện tượng rò rỉ ánh sáng.
Rõ ràng sau LED, công nghệ OLED rất có thể sẽ là đích đến tiếp theo của các nhà sản xuất TV. Còn bạn có nghĩ vậy không?
Hình ảnh

CuongMoK
Thành viên
Thành viên
Bài viết:278
Ngày tham gia:12/09/2014 - 11:55

Re: Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Gửi bài gửi bởi CuongMoK » 14/06/2016 - 19:32

Đúng là tấm nền là bộ phận quan trọng nhất của cái TV. Với LED em chỉ chọn panel IPS, còn OLED thì chưa dám mơ tới… hehe

thansau99
Thành viên
Thành viên
Bài viết:371
Ngày tham gia:15/10/2014 - 22:53

Re: Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Gửi bài gửi bởi thansau99 » 14/06/2016 - 20:32

Do trước đây OLED còn đắt đỏ, chứ thật sự công nghệ tấm nền OLED hiện có quá nhiều ưu điểm so với LED. Theo em thì chỉ cần giảm giá mạnh thì OLED sẽ hoàn toàn có thể thống trị trong thời gian tới thay cho dòng LED thôi.

KhanhLinh0088
Thành viên
Thành viên
Bài viết:261
Ngày tham gia:12/09/2014 - 13:31

Re: Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Gửi bài gửi bởi KhanhLinh0088 » 15/06/2016 - 15:29

Thấy cái kênh truyền hình Harmonic - Đối tác chính thức của NASA đang dùng mấy cái TV OLED 4K để trình chiếu những chương trình khoa học ngoài vũ trụ. Chắc là chỉ có cái màu đen sâu vô đối của TV OLED nó mới phù hợp với màu đen ngoài vũ trụ thôi. Cơ mà ngoài màu đen ra, màu sắc của TV OLED công nhận đẹp thật, dù chỉ được ngắm em ấy ngoài STĐM

taysontuyet
Thành viên
Thành viên
Bài viết:328
Ngày tham gia:18/11/2014 - 11:44

Re: Tại sao OLED lại là tấm nền tốt nhất cho TV

Gửi bài gửi bởi taysontuyet » 15/06/2016 - 20:06

Mấy em LED dùng đèn nền nên cứ hở sáng miết, màu đen cũng không được đồng nhất dù cho dòng cao cấp có sử dụng công nghệ làm tối cục bộ. Em cũng đang khổ sở với con Samsung 55" gần 30 củ ở nhà bị hở sáng kinh dị, xem phim tắt đèn khó chịu vô cùng khi vào mấy cảnh tối. Còn với cái tấm nền OLED thì ngon rùi, khỏi đèn nền, khỏi hở sáng, uốn cong thoải mái, càng ngày càng mỏng như giấy… Có tiền em sẽ chuyển qua OLED thử ngay

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về