Rán thịt bằng bếp từ an toàn hơn nhiều so với bếp gas

Giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng thiết bị điện và điện tử
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
essenvn
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết: 4
Ngày tham gia: 04/03/2015 - 14:40

Rán thịt bằng bếp từ an toàn hơn nhiều so với bếp gas

Gửi bài gửi bởi essenvn » 06/03/2015 - 14:39

Bếp điện từ ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi kiểu dáng sang trọng, hiện đại, đặc biệt là độ an toàn của bếp. Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì nấu nướng bằng bếp từ an toàn hơn nhiều so với việc nấu nướng bằng bếp gas. Vậy bếp từ có an toàn không?

Có thể bạn quan tâm: bếp từ có tốn điện không?

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy thì khói sinh ra khi rán thịt bằng bếp gas chứa nhiều thành phần hóa chất độc hại và các phân tử siêu mịn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành thì nghiệm rán 17 miếng thịt bít tết với bơ thực vật hoặc dầu đậu nành trên bếp gas và bếp từ. Sau đó họ tiến hành đo hàm lượng các chất độc hại như PAH, aldehydes và nồng độ các phân tử siêu mịn trong khói được tạo ra trong khi nấu nướng. Những bụi khói này người làm bếp sẽ hít phải khi nấu ăn.

Và kết quả cho thấy rằng hàm lượng chất gây suy giảm hồng cầu con người – chất napthalene được phát hiện trong khói thịt rán trên bếp gas rất cao. Các aldehydes gây đột biến gen cao cũng được phát hiện trong khói khi rán bằng bếp gas, dù sử dụng dầu hay bơ thực vật.

Mặt khác khi dùng bếp gas để rán thịt, số lượng các phân tử siêu mịn tăng lên, trong khi kích thước của chúng lại giảm đi gần một nửa so với dùng bếp từ. Điều này có nghĩa là các phân tử siêu mịn có thể thâm nhập sâu hơn vào phổi và hệ hô hấp, gây ho, khó thở và nhiều vấn đề khác.

Cũng theo các chuyên gia, những đầu bếp chuyên nghiệp và những người thường xuyên thực hiện các món rán nên dùng bếp từ thay cho bếp gas. Nếu không có bếp gas, hãy thông gió cho bếp bằng cách mở cửa hoặc bật quạt.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về