Cách cài đặt và sử dụng Module của Joomla!

Thảo luận các vấn đề vể cài đặt và sử dụng Joomla! và các thành phần mở rộng của Joomla!
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
TruongLe
Thành viên
Thành viên
Bài viết:1691
Ngày tham gia:14/09/2010 - 20:20

Cách cài đặt và sử dụng Module của Joomla!

Gửi bài gửi bởi TruongLe » 05/08/2019 - 18:24

Muốn hiển thị một chức năng tại một vị trí bất kỳ trên Website Joomla! thì bạn cần sử dụng một trong các thành phần mở rộng gọi là Module. Các bước cài đặt và sử dụng Module như sau:

1/ Cài đặt Module vào Joomla!

Đối với Joomla! 1.x hoặc 2.x đời đầu thì bạn phải tìm và tải Module về từ các trang web của các nhà lập trình hoặc tại trang cung cấp Extensions của Joomla! https://extensions.joomla.org/. Sau khi tải về thì bạn phải cài đặt nó, xem hướng dẫn tại đây: https://www.buaxua.vn/thiet-ke-web/cach ... oomla-1-5

Từ phiên bản cuối 2.x trở về sau thì Joomla! có thêm tính năng Install from Web giúp bạn có thể cài đặt Extensions từ ngay trong trang quản trị. Khi muốn cài thêm Module thì bạn hãy truy cập vào trình đơn Extensions -> Manage -> Install và chọn Install from Web. Tại đây bạn có thể tìm các thành phần mở rộng mình thích. Trong đó có các ký hiệu: C là Component, M là Module và P là Plugin. Khi tìm được Module bạn cần thì hãy nhấn vào tên hay hình của nó để mở trang thông tin của nó ra, tại đây bạn sẽ thấy có nút Install hãy nhấn vào nút này để cài đặt Module mới.

2/ Sử dụng Module

Sau khi cài đặt xong Module thì bạn hãy vào phần quản lý Module: Extensions -> Modules sau đó tìm module mà bạn vừa mới cài đặt và nhấn vào tên của nó để mở ra.

Trong tab đầu tiên - Module thường là phần thiết lập các thông số cho Module, bạn hãy sửa tên của Module trong mục Title lại theo ý bạn và thay đổi các thiết lập của nó tùy ý.

Sau đó tìm đến mục Show Titte, chọn Show nếu muốn hiển thì tên của Module hoặc chọn Hide nếu không muốn hiển thì tên của Module.

Kế tiếp là mục Position, tại đây bạn phải chọn vị trí để hiện Module trên trang web của bạn. Thông thường các vị trí này đã được tạo sẵn trong Template, bạn lưu ý là mỗi template có thể sẽ có các vị trí khác nhau và tên của các vị trí cũng khác nhau. Khi bạn nhấn chuột vào danh sách vị trí trong mục Position thì nó sẽ hiện ra tên của các vị trí trên Template. Bạn muốn hiển thị Module ở vị trí nào thì hãy chọn vị trí đó.

Lưu ý là trong trường hợp bạn không biết vị trí nằm chổ nào trên trang web thì hãy xem nó bằng cách truy cập vào trình đơn Extensions -> Templates và chọn Options sau đó chọn Preview Module PositionsEnabled và nhấn Save. Bây giờ bạn hãy mở trang web của mình lên và thêm vào phía sau địa chỉ trang web thông số /?tp=1 là bạn sẽ nhìn thấy tên của các vị trí trên trang web. Thí dụ:

Mã: Chọn tất cả

https://www.buaxua.vn/?tp=1
Nếu bạn muốn hiển thị Module trên vị trí mà Template chưa có thì bạn có thể tạo thêm bằng cách chỉnh sửa Template của bạn. Trong trường hợp này bạn không thể chọn vị trí mới vì tên của nó không hiển thị trong danh sách Position. Đừng lo, bạn chỉ cần nhấn chuột vào mục Position sau đó dùng bàn phím gõ tên của vị trí mới vào và nhấn phím Enter là được.

Bây giờ bạn hãy chú ý đến mục Status nó đang ở trạng thái tắt là Unpublished, bạn hãy thay đổi thành Published để bật nó lên.

Tiếp theo bạn hãy chuyển sang tab Menu Assignment, tại đây bạn sẽ chọn để hiển thị module này trên trang nào. Bạn có các lựa chọn:

- On All Pages: Hiển thị trên tất cả các trang.
- No Pages: Không hiển thị trên trang nào hết.
- Only on the pages selected: Chỉ hiển thị trên các trang đã được chọn trong danh sách bên dưới.
- On all pages except those selected: Hiển thị trên tất cả các trang trừ các trang đã được chọn trong danh sách bên dưới.

Bạn hãy chọn cái nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Sau khi chọn xong bạn hãy nhấn Save và mở trang web của bạn lên để kiểm tra.

Các bước cơ bản sử dụng Module trong Joomla! chỉ có vậy. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng khác thì chúng ta sẽ thảo luận thêm.
* Hãy sử dụng công cụ tìm kiếm của Diễn đàn trước khi đặt câu hỏi.
* Hãy đặt tên cho Chủ đề diễn tả đúng với nội dung để thuận tiện khi tìm kiếm.
* Hãy chia sẻ kiến thức của bạn vì không chỉ giúp được mọi người mà còn giúp mình ghi nhớ những điều đã biết!

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về