Có vấn đề về phân quyền Chmod?

Thảo luận các vấn đề vể cài đặt và sử dụng Joomla! và các thành phần mở rộng của Joomla!
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
vuvuvu
Thành viên
Thành viên
Bài viết:56
Ngày tham gia:27/05/2011 - 16:07

Có vấn đề về phân quyền Chmod?

Gửi bài gửi bởi vuvuvu » 12/06/2013 - 10:34

Chào các bạn!
Có vấn đề này cho mình hỏi:
1 - Mình đang làm demo một web content đơn giản bằng joomla, web hoạt động bình thường chưa phát hiện lỗi gì. Mình log vào host, vào File manager rồi chmod file configugation.php là 400 (mình mua host joomla, host dùng Cpanel). Mặc định file này là 644, mình chmod lại là 400. Theo cách hiểu của mình, với chmod 400 thì World và Group bị từ chối các quyền, còn User chỉ có quyền Read mà thôi. Sau đó mình đăng nhập vào trang admin joomla, vào tab Global Configuration để bật cache cho website. Xem lại file file configuration.php thì thấy dòng public caching đổi giá trị là 1, có nghĩa là file này vẫn còn write được (giá trị từ 0 thành 1). Vậy thì chmod 400 cho nó có tác dụng gì? Hình như mình đã hiểu sai về vấn đề chmod trên host. Quí vị giải thích giúp mình vấn đề trên.
2 - Ví dụ một folder được chmod là 755 có nghĩa là (đối với host dùng Cpanel) User có toàn quyền read, write, excute (7= 4+2+1); Group thì có quyền read và excute (5=4+1); World thì có quyền read và excute (5=4+1). Mình hiểu như thế là do tìm học trên mạng. Bây giờ ngỡ ra nhiều điều, vấn đề hiện tại nhờ các bạn giải thích giúp để mình hiểu cho đúng là:
a -Khi vào Cpanel để chmod folder hay file thì User được hiểu thế nào? là người có tài khoản đăng nhập host của mình hay là người supper admin để quản trị joomla?
b - Group và World là những ai? Group khi chmod trong host và user group trong joomla khác nhau thế nào?
c - Khi vào trang admin joomla, thì super admin có thể phân quyền ( tab permission)cho các nhóm khác vậy thì quyền này và quyền trong Cpnel khác nhau thế nào?
Mình không là dân IT, chỉ tự học làm web, joomla nên cần sự giúp đỡ của quí vị. Xin cảm ơn.

hanifkhan
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:2
Ngày tham gia:06/05/2015 - 18:05

Re: Có vấn đề về phân quyền Chmod?

Gửi bài gửi bởi hanifkhan » 06/05/2015 - 18:12

Mặc định file này là 644, mình chmod lại là 400.Theo cách hiểu của mình, với chmod 400 thì World và Group bị từ chối các quyền, còn User chỉ có quyền Read mà thôi. Sau đó mình đăng nhập vào trang admin joomla, vào tab Global Configuration để bật cache cho website.


______________
NOOR

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về