Các thành phần chính trong Joomla

Thảo luận các vấn đề vể cài đặt và sử dụng Joomla! và các thành phần mở rộng của Joomla!
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
rockmanf7
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:03/08/2012 - 10:57

Các thành phần chính trong Joomla

Gửi bài gửi bởi rockmanf7 » 06/12/2012 - 11:20

1. Media Manager – Quản lý Media

Tạo (hoặc xóa) những thư mục chứa các file media.
Upload nội dung media vào bất kỳ thư mục nào, hoặc xóa những file media đã có.
Lấy những code (dòng địa chỉ url đầy đủ) cần dùng media trong site của bạn.

2. Template Manager - Quản lý giao diện

Trong phần này người quản trị có thể quản lý toàn bộ giao diện hiển thị bên ngoài của website tùy theo sở thích của mọi người gồm có chọn, xóa, sữa vị trí template hoặc có thể trực tiếp can thiệp vào source code để thiết kế giao diện tùy ý.
Người quản trị muốn chọn giao diện nào hiển thị làm trang chủ thì chỉ cần lick vào Radio Button của giao diện đó sau đó chọn Default.
Tương tự như thế muốn sữa code thì chỉ cần chọn các tab liên quan.

3. Plugins Manager - Quản lý Plugins

Plugins là những đơn vị mã chức năng hỗ trợ những hoạt động của Joomla. Chúng có nhiều mục đích và những chức năng khác nhau và được nhóm lại để quản lý dễ dàng hơn. Ví dụ, có nhiều Plugin chỉ hoạt động trong những content item, những cái khác được cung cấp tính năng tìm kiếm v.v. Trong một vài nhóm, một số Plugin có thể được publish một lần, trong khi những cái khác (vi dụ như WYSIWYG editor – BB Code - trình soạn thảo trực quan) chỉ một cái được kích hoạt. Thứ tự trong một vài nhóm là rất quan trọng, ví dụ như, trong nhóm content, đầu tiên phải là Image Replacement Plugin – thay thế ảnh (mosimage) (ở đầu danh sách), và sau đó là Pagination Plugin – tổ chức trang (mospaging).

4. Languages Manager - Quản lý ngôn ngữ

Trong phần này người quản trị có thể tùy chọn ngôn ngữ hiển thị đầu tiên cho website, có thể thay đổi vị trí hay xóa đi một ngôn ngữ.

5. Manager Users - Quản lý người dùng

Joomla có hai hệ thống phân cấp nhóm người dùng (user group) chính: một để truy cập Frontend (vì những user có thể log in vào website và xem những phần hay trang được chỉ định) và một cho truy cập Back-end Administrator .
Các nhóm được cung cấp mặc định là :
Public Front-end (mặt trước dùng chung)
| - Registered (đã đăng kí)
| - - Author (tác giả)
| - - - Editor (người biên tập)
| - - - - Publisher (người xuất bản)
Public Back-end (mặt sau dùng chung)
| - Manager (người quan lý)
| - - Administrator (người quản trị)
| - - - Super Administrator (siêu quản trị)

6. Components Manager - Quản lý các Components

Các component là những thành phần nội dung đặc biệt hay những ứng dụng. Joomla bao gồm một số nhân component và hỗ trợ khả năng tự tăng cường tính năng với component của các hãng thư ba. Những component được gắn sẵn, cai bao gồm trong Joomla, là một phần của tính năng nhân. Bạn sẽ tìm thấy những compnent của hãng thứ ba tại Joomla Forge cũng như tại rất nhiều nhà phát triển thứ ba vầ những site cộng đồng.
Cấu hình và trợ giúp thêm thường được cung cấp với kèm với chính component.
Những component là mô phỏng tự nhiên, điềunày làm nó có khả năng tăng cường các chức năng của Joomla trong bất kì hoàn cảnh nào.
Một component đặc trưng giống như Menu item. Những visitor và/hay những user có thể thấy content của component bằng cách click vào liên kết của Menu item này. Nó thường được hiển thị trong vùng nội dung chính của site.
Những component được bao gồm với Joomla là :
_Banners – ô quảng cáo
_Contacts – Liên hệ
_Newsfeeds – điểm tin
_Polls – thăm dò
_Web Links – liên kết website

7. Menu Manager - Quản lý Menu

Điều hướng và truy cập content (nội dung) trong site của bạn được cung cấp thông qua các menu. “Menus” trong Joomla là nhóm những liên kết đến các Section, category, content item, component hay những trang bên ngoài. Những liên kết này được gọi là “Menu Items”. Mỗi menu phải có một tên xác định dùng duy nhất trong nội bộ Joomla. Một menu chỉ trở nên thấy được trên site nếu nó có một module mod_mainmenu được publish (xuất bản) mà thâm chiếu đến nó.

8. Content Manager - Quản lý nội dung

Content của site Mambo (Joomla) được quản lý trong những Content Manager khác nhau tại menu Content trên thanh Menu ngang. Là : Content by Section (loại nội dung), All Content Items (tất cả các mục tin), Satatic Content Manager (quản lý nội dung tĩnh), Section Manager(quản lý Section - đối với Joomla 1.X), Category Manager (quản lý Category), Frontpage Manager và Archive Manager (quản lý kho lưu).

9. Modules Manager - Quản lý các Module

Modules thường được dùng để hiển thị những thông tin khác nhau và/hoặc những tính năng tương tác trong toàn bộ site Joomla của bạn.
Một Module có thể chứa hầu như bất kì thứ gì từ những văn bản đơn giản,đến HTML, đến những ứng dụng hoàn toàn độc lập của các hãng thứ ba. Những Module cũng có thể hiển thị nội dung tương tác, như các poll (thăm dò ý kiến), những tagboard, tin mới nhất, tin khẩn và nhiều nữa. Các Site Module khác với các Administrator Module bởi vì chúng hiển thị những nội dung trong Front-end của site trong khi nhưng Admini Module liên quan đến các tác vụ và/hoặc những tính năng khác nhau của Administrative (hoặc Back-end).
Các Module có thể được tạo bởi bạn (costom/user module) hay được tải về và cài đặt.
Quản lý các module luôn luôn làm trong Administrator (Admin Seciton). Vào Modules => Module Manager trên thanh Menu. Ở đó bạn có thể cài đặt/tháo bỏ một module và chỉnh sửa nhứng cấy hình phổ biến như là: tên, những trang nó xuất hiện, vùng đặt nó, và cấp độ truy cập. Từ danh sách chọn module bạn muốn cấu hình.

Module Manager là bộ đầu tiên thiết đặt hiển thị số lượng chính xác module. Tận cuối danh sách ban có thể thấy một chức năng tổ chức trang, nơi cho phép bạn điều hướng đến bộ cài đặt kế tiếp của các module trong danh sách. Bạn cũng có thể cài đặt số module được hiển thị trên một trang băng các chọn số trên hộp chọn đổ xuống trên góc trên phải màn hình.
Ở đây bạn có thể tìm thấy một danh sách của tất cả bộ thiết lập mặc đinh site module khi cài đặt Joomla. Mỗi cái quy chiếu đến một loại module cụ thể được định từ trước. Dưới những tiêu đề danh sách cụ thể được hiển thị những trạng thái của nhưng Module được cài đặt trên hệ thống. Những Module được xác đinh bằng môt kểu (ví dụ mod_mainmenu). Nhiều thể hiện của cùng một module có thẻ được tạo ra bằng cách chép môt loại module cụ thể, cho nó một tiêu đề khác và các thông số khác theo nhu cầu của bạn.
Bạn có thể tạo một module tùy thích với một loại “User” bằng cách click vào biểu tượng “New”. Đây là một mudule rất hữu dụng mà bạn thường tạo một Content (content này không liên quan gì đến các Section, Category hay Static Content Item) hay RSS feed. Nó cũng được dùng như một hộp văn bản hay môt module ảnh hay thậm chí bao gồm code tùy biến.
Những Site Module sau được gói cùng với Joomla :
Những tiêu đề cho mỗi module là tiêu đề mặc định trong phiên bản Joomla. Những tiêu đề này có thể được đổi tên hoặc dịch cho hợp với nhu cầu của bạn.
_Archive – kho lưu
_Latest News – tin mới
_Login Form – biểu mẫu login
_Main Menu – menu chính
_Popular – ưa chuộng
_Newsflash – tin khẩn
_Who's Online – ai trong mạng
_Polls – thăm dò ý kiến
_Random Image – hình ảnh ngẫu nhiên
_Related Items – mục liên quan
_Syndicate – đăng tin
_Sections – phân loại
_Statistics – thống kê
_User (Custom & RSS Feeds)
_Template Chooser – chọn template
_Wrapper – trình bao bọc

10. Messages – những thông điệp

Một hệ thống Private Messaging (thông điệp cá nhân) cơ bản sẵn dùng để dễ dàng làm những dòng sự kiện và cũng để gửi những ghi chú hoặc những thông điệp tới những Joomla Administrator khác. Số lượng những thông điệp chưa đọc bạn có được hiển thị trên bên phải của thanh thông tin bên trên nhưng biể tượng chỉnh sửa. Một số Component cũng sẽ dùng trong Inbox (hộp thư) của bạn để thông báo những sự kiện của bạn như một content mới được đệ trình. Cái này sẽ hiển thị như một liên kết đến Inbox của bạn khi số thông điệp chưa đọc lơn hơn không. Có 2 mục trong menu này: Configuration và Inbox.

11. Site Preview - Xem trước Site

Chức năng Site Preview cung cấp khả năng cho chúng ta xem tiếng trình công việc của mình trên site. Chọn “Site à Preview” từ mune Administrator sẽ cho ta ba chọn lựa :
_Cửa sổ mới
_Trong dòng
_Trong dòng với các vị trí
_Managing Templates
Cung cấp một nơi làm việc để cài đặt và điều khiển các template.
Các Administrator và Manager với quyền cấp phép đặc biệt cho Template Manager có thể chỉnh sửa template.
Các template cũng có thể được gán cho những phần khác nhau của site, giống như các module.
Nếu chúng ta có nhiều template được cài đặt trên hệ thống Joomla, chúng ta có thể điểu khiển ngay chúng một cách thuận lợi.
Chúng ta có thể gán một template cho một (hay nhiều) trang đặc biệt từ thanh công cụ.
Chúng ta có thể chọn nhiều trang từ menu và gán chúng cho một template.
Nếu chúng ta muốn xóa một template đã được gán từ một (hay nhiều) trang, chọn lai template đã được gán (bằng nút radio), rồi click biểu tượng “Assign” trên thanh công cụ.
Hoặc click “None” để xóa hoàn toàn việc gán cho template
Template Manager cũng cho phép chúng ta chuyển đổi qua lại template mặc định (dùng nút Default) sẽ xuất hiện trên tất cả các trang mà không có gán đặc biệt nào.

12. Trash Manager - quản lý thùng rác

Trong Trash Manager, chúng ta có 2 thẻ tab: Content Items, Menu Items và 2 tùy chọn :Restore (phục hồi), Delete (xóa).
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày BuaXua với 6 lần sửa trong tổng số.
Nguyên nhân: Nếu muốn quảng cáo thì hãy đưa link xuống chữ ký

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về