'Chợ đen' tiền ảo - mua bán tiền ảo có bị cấm ? Nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia

Thảo luận các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng của máy vi tính. Bao gồm phần cứng, phần mềm mạng nội bộ và mạng Internet.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
Hình đại diện của thành viên
nguyenhoaiai
Thành viên
Thành viên
Bài viết:25
Ngày tham gia:30/12/2020 - 14:13

'Chợ đen' tiền ảo - mua bán tiền ảo có bị cấm ? Nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia

Gửi bài gửi bởi nguyenhoaiai » 12/01/2021 - 11:20

Như tuổi teen số ra ngày 12.3 phản ánh, trong khi phổ quát nước đã đưa tiền ảo vào diện giám sát để quản lý, thì tại Việt Nam vẫn thả nổi.

Hàng nghìn tỉ đồng đàm phán bất hợp pháp mỗi tuần trên những “chợ đen” và đại lý phân phối tiền ảo, gây phổ thông hệ lụy khó lường.

Gia cải thiện tội nhân
đàm luận với thanh niên, đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội nhân dùng phương pháp cao (A05 - Bộ công a*), cho biết những hoạt động liên quan tới mua bán, đầu cơ tiền ảo không những là nguy cơ mà đã ảnh hưởng ko nhỏ tới tình hình an ninh thứ tự trong nước.

mua bán tiền ảo có bị cấm ? Tiền ảo là sản phẩm của công nghệ cao, giao dịch trên internet có tính xuyên biên giới, nên đa dạng vụ dù xảy ra trên thế giới cũng ảnh hưởng đến tình hình tại VN và ngược lại.Năm 2017, toàn cầu chứng kiến sự sụp đổ của tiền ảo Bitconnect (BCC) với quy mô toàn cầu. BCC là tiền ảo được bán theo mô phỏng đa cấp, sở hữu bởi doanh nghiệp Bitconnect tại Mỹ.

cộng với sự gia cải thiện “phi mã” của Bitcoin và những đồng tiền ảo trong năm 2017, giá trị vốn hóa của tiền ảo BCC đạt hai,5 tỉ đô la tại rộng rãi thị phần, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tháng 1.2018, sàn phân phối tiền ảo BCC bị đóng cửa sau 15 tháng hoạt động, vì bị Ủy ban Chứng khoán Texas (Mỹ) kết tội có can hệ đến các thương vụ đầu cơ ăn gian và lừa đảo.

ngay tức thì, luật tiền ảo ở việt nam và đồng BCC trở nên “rác” sau lúc bị hủy bỏ khỏi phần lớn những sàn giao dịch lớn nhỏ. Trị giá của BCC từ 500 đô la đã giảm xuống dưới 1 đô la. Hàng ngàn nhà đầu cơ mất trắng những khoản tiền rót vào sàn này. Trong đấy, ước tính các nhà đầu tư ở Việt Nam cũng “bay” mất hàng ngàn tỉ đồng.

Tháng 4.2018, một nhóm nhà đầu tư tại TP.HCM đã tố giác doanh nghiệp Modern Tech và đội ngũ lớn mạnh iFan, Pincoin lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 15.000 tỉ đồng, với số lượng nạn nhân khoảng 32.000. Mới đây nhất, vào tháng 7.2019, nhà sáng lập Plus Token (Pluscoin) tại Trung Quốc biến mất cùng với số tiền 3 tỉ USD của nhà đầu cơ (trong ấy có cực nhiều nhà đầu cơ Việt Nam). Đây được coi là vụ lừa đảo to nhất liên quan đến tiền ảo được ghi nhận từ trước đến nay. Theo đại diện A05, tại phổ biến địa phương cũng đã xuất hiện nhiều vụ án can hệ đến sắm bán giao dịch tiền ảo như vậy.

Nguyễn Hữu Tiến, Chủ tịch Công ty OTCMAX, được xác định đã lừa đảo bán tiền ảo VNcoin chiếm đoạt 200 tỉ đồng Ảnh: Đình Trường

Nguyễn Hữu Tiến, chủ tịch công ty OTCMAX, được xác định đã lừa đảo bán tiền ảo VNcoin chiếm đoạt 200 tỉ đồng

ẢNH: ĐÌNH TRƯỜNG

Theo Đánh giá của A05, thực tại tại những địa phương cho thấy, hoạt động đầu tư thương lượng tiền ảo hiện nay là một trong những duyên cớ gia cải thiện các loại tù nhân cũng như tình hình vi phạm pháp luật. Trong khi ấy, hiện vẫn chưa có khuông pháp lý chính thức, rõ ràng về “tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

những loại này cũng không nằm trong danh mục đổi tiền ảo hàng hóa, nhà sản xuất kinh doanh bị cấm, không phải là dụng cụ trả tiền hay phương tiện chuyển nhượng và chưa được ghi nhận trong bất cứ văn bản quy bất hợp pháp luật nào của hệ thống pháp luật Việt Nam, dẫn tới việc cơ quan chức năng gặp nhiều cạnh tranh, lúng túng trong việc thực thi luật pháp.

Đối với tù túng, những tài sản mang tới sau lúc tiến hành hành vi vi phạm pháp luật đều chuyển vào các sàn tiền ảo, gây cạnh tranh cho công tác thăm dò, tiềm ẩn phổ biến nguy cơ bắt nạt dọa an ninh, quy trình tất cả quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về