Mạng internet là gì và lịch sử mạng internet

Thảo luận các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng của máy vi tính. Bao gồm phần cứng, phần mềm mạng nội bộ và mạng Internet.
Nội quy chuyên mục
Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: Nội quy đăng bài viết
Đăng trả lời
TuanVinh
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:13/10/2017 - 10:36

Mạng internet là gì và lịch sử mạng internet

Gửi bài gửi bởi TuanVinh » 13/10/2017 - 10:57

“THE NET” Hay “Mạng Lưới” Đó là tên rút gọn của Mạng Internet trong tiếng Anh. Và nó cũng là khải niệm đơn giản nhất của Mạng Internet.
Mạng Internet là một hệ thống các máy tính (Laptop, Desktop), điện thoại thông minh (Smart phone), Đầu thu truyền hình (TV BoX), Tivi thông minh (SmartTV).vv được nối với nhau qua card mạng có dây dùng dây mạng hoặc card mạng không dây dùng sóng wifi (là sóng truyền thông tin ở tín hiệu 2.4 gigahertz hoặc 5.8 gigahertz).

Khi người dùng thực hiện các yêu cầu như: Đọc tin tức, Xem Truyền hình, Chat Zalo, Tải tài liệu.vv. Các thiết bị đã được nối mạng sẽ thực hiện các lệnh đó bằng cách truy cập đến một máy tính khác trên mạng lưới để lấy thông tin về.
Câu hỏi đặt ra là Thông tin mà người dùng lấy về đó do ai cung cấp ?
Trả lời: Do chính người dùng khác hoặc công ty khác cung cấp. Họ sẽ được lợi nhuận khi cung cấp thông tin đó cho khách hàng qua hình thức quảng cáo (Như Facebook) hay bán dịch vụ (Như đặt mua quần áo trên mạng, hoặc đăng ký một thuê bao truyền hình..vv)
Hình ảnh
Ngày nay trong thời đại Kinh Tế Số 4.0 Mạng Internet chính là chìa khóa để phát triển và làm động lực kinh tế lớn thúc đẩy các ngành khác. Đây là thời kỳ internet của vạn vật (IOT) là nơi mà cái bàn là nhà bạn cũng kết nối internet. Chiếc tủ lạnh có thể báo với chủ trong tủ còn bao nhiêu thức ăn và chúng là những thứ gì..vv. Tiềm năng của Mạng Internet là vô cùng lớn và đang chờ chúng ta khai thác cho tận cùng.

Lịch sử mạng internet cập nhật đến 2017
Hình ảnh
1958: Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến viết tắt là ARPA của Bộ Quốc Phòng Mỹ được thành lập dưới sự chỉ đạo của Tổng Thống Mỹ Eisenhower

1961: Nguyên lý cơ bản của truyền dữ liệu theo các gói có kích thước xác định gọi tắt là Nối chuyển gói được ra đời. Nguyên lý này giúp đơn giản hóa việc chuyển dữ liệu trong một mạng máy tính

1965: Mạng máy tính lần đầu tiên xuất hiện Lawrence G. Roberts và Thomas Merill nối mạng hai chiếc máy tính với nhau bằng đường dây điện thoại. Một chiếc đặt ở Massachusets . Chiếc kia ở California

1969: Tổ chức ARPA cho ra mắt mạng máy tính ARPANET

1971: Hệ thống thư điện tử (Email) được phát triển.

1974: Mạng Internet ra đời vào năm 1976 khi lần đầu tiên người ta nối mạng cho nhiều máy tính đặt ở nhiều vùng khác nhau.

1976: Mạng Ethernet (mạng nội bộ) được phát triển .

1982: TCP/IP . Giao thức nền tảng của internet được tạo ra

1991: Công nghệ truyền siêu văn bản được gọi là World Wide Web (hoặc WWW ) được phát triển. Các virus máy tính đầu tiên lây truyền qua mạng xuất hiện.

1993: Trình duyệt Internet đầu tiên và công cụ tìm kiếm đầu tiên được tạo ra. Các chương trình phát thanh đầu tiên được thực hiện qua internet.

1994: Cửa hàng trực tuyến online đầu tiên, ngân hàng ảo và banner quảng cáo xuất hiện.

2009: Satoshi Nakamoto giới thiệu loại tiền ảo Bitcoin vào ngày 3 tháng 1 năm 2009.

2010: Các thành viên trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS truy cập được vào Internet từ độ cao 408 km.

2014: Ngôn ngữ lập trình HTML5 được khuyến cáo và công bố vào ngày 28 tháng 10 năm 2014 bởi W3C

2017: Thế giới có đến 1 tỷ 264 triệu trang web

Để vào được mạng và truy cập được internet bạn cần làm gì ?

Bạn cần chuẩn bị phần cứng: Đó là thiết bị có thể nối mạng như Máy tính bảng (Tablet), Máy tính cầm tay (Laptop), Máy tính để bàn (Desktop) hay là một chiếc điện thoại thông minh (Smart Phone)

Bạn cần chuẩn bị gì thêm: Bạn cần đăng ký mạng internet cho những thiết bị đó. Bạn có thể đăng ký lắp mạng có dây (Mạng cáp quang) hoặc đăng ký mạng không dây (Mạng 3G hoặc 4G). Khi bạn đăng ký lắp mạng có dây. Nhân Viên Kỹ Thuật sẽ cài đặt mạng internet cho bạn và họ cũng sẽ ra sửa chữa nếu bạn bị mất mạng trong khi sử dụng. Nếu là Viettel bạn chỉ cần gọi số Báo hỏng mất mạng: 18008119 là đủ

Khi bạn đăng ký mạng không dây. Bạn cần mua hoặc đăng ký Sim 3G, 4G để có thể vào mạng. Bạn có thể mua sim 3G hoặc 4G ở các cửa hàng hoặc ở đại lý sim thẻ của các nhà mạng
Link gốc bài viết ở đây: https://lapmangviettelhanoi.vn/lap-mang ... la-gi.html

tuanh1987
Thành viên mới
Thành viên mới
Bài viết:1
Ngày tham gia:25/10/2018 - 23:17

Re: Mạng internet là gì và lịch sử mạng internet

Gửi bài gửi bởi tuanh1987 » 25/10/2018 - 23:30

Mạng internet tuy nhiều hữu ích nhưng nếu sử dụng ko đúng mục đích sẽ mang lại nhiều tác hại không đáng có.
Mình đã từng chia sẻ một bài tương tự như chủ đề này lên website fpttelecom.site và cũng khá đồng tình với ý kiến của bạn.

Đăng trả lời
  • Các chủ đề liên quan
    Trả lời
    Xem
    Bài viết mới nhất

Quay về