Gmail là một dịch vụ thư điện tử trực tuyến (Webmail) của Google, hộp thư Gmail có dung lượng lưu trữ lớn hơn 2.500 Megabyte (hơn 2 Gigabyte) và hỗ trợ hiển thị nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Ngoài ra tài khoản khi đăng ký Gmail bạn cũng đồng thời là tài khoản Google dùng để tham gia tất cả các ứng dụng trực tuyến khác của Google.

Cốt lõi của Gmail là kỹ thuật tìm kiếm mạnh của Google, có thể nhanh chóng tìm kiếm mọi thư mà một chủ tài khoản đã gửi hoặc nhận. Điều đó có nghĩa là không cần sắp xếp thư theo thứ tự để tìm lại chúng. Khi Gmail hiển thị một Email, nó còn tự động hiển thị tất cả các trả lời của thư đó, vì thế người sử dụng có thể xem một thư trong ngữ cảnh một cuộc đàm luận. Sau đây là cách đăng ký và sử dụng Gmail:

Cách đăng ký Gmail

  • Mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ: http://mail.google.com/ để đăng ký và sử dụng Gmail miễn phí.
  • Nhấn vào dòng chữ Tạo một tài khoản hoặc Create an account (nếu hiển thị tiếng Anh).

Nhấn vào dòng chữ Tạo một tài khoản

  • Lần lượt nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào biểu mẫu đăng ký của Gmail

Nhập đầy đủ các thông tin cần thiết vào biểu mẫu đăng ký của Gmail

Bạn có thể thay đổi ngôn ngữ bằng cách chọn ở hộp thoại nằm ở phía dưới bên phải của trang này.

Nhập Họ và Tên của bạn. Họ có thể bao gồm cả tên lót.

Đặt tên cho địa chỉ email của bạn. Bạn có thể sử dụng chữ cái, số và dấu chấm. Đây cũng chín là tên dùng để đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

Nếu thấy dòng thông báo: Tên người dùng đó đã được sử dụng. Thử tên người dùng khác? có nghĩa là tên này đã có người sử dụng rồi, bạn hãy chọn tên khác.

Đặt mật khẩu cho tài khoản Google của bạn. Sử dụng ít nhất 8 ký tự. Không sử dụng mật khẩu từ trang web khác hoặc điều gì đó rõ ràng như tên vật cưng của bạn. Bạn có thể sử dụng các chữ thường, in hoa, số và các ký tự đặc biệt (~!@#$%^&*()).

Nếu thấy dòng thông báo: Các từ phổ biến rất dễ đoán. Thử lại?  có nghĩa là mật khẩu của bạn quá dễ, bạn hãy đặt lại mật khẩu khác.

Nhập lại mật khẩu mà bạn đã đặt ở bước 3 để xác nhận lại mật khẩu.

Chọn ngày tháng năm sinh của bạn. Bạn có thể chọn tùy ý, tuy nhiên Google sẽ căn cứ vào tuổi của bạn để hạn chế hoặc cho phép bạn tham gia một số dịch vụ của Google.

Chọn giới tính của bạn.

Nhập số điện thoại di động của bạn vào mục này. Google sẽ sử dụng số điện thoại của bạn để gửi thông tin tài khoản nếu bạn có yêu cầu cấp lại mật khẩu. Nếu bạn không muốn thì có thể để trống mục này.

Nhập địa chỉ Email hiện tại của bạn. Đây là một địa chỉ email nào đó mà bạn đang sử dụng. Google sẽ sử dụng địa chỉ email này của bạn để gửi thông tin tài khoản nếu bạn có yêu cầu cấp lại mật khẩu. Nếu bạn không muốn thì có thể để trống mục này.

Google đòi hỏi bạn phải chứng minh bạn là người đăng ký chứ kông phải là một chương trình đăng ký tự động. Nếu bạn muốn thì hãy nhấp chuột vào ô này để đánh dấu thì Google sẽ gửi mã số xác nhận vào số điện thoại mà bạn đã nhập ở bước số 7. Nếu không muốn thì hãy để trống mục này và chuyển sang bước kế tiếp.

Nếu bạn bỏ qua bước số 9 thì bắt buộc bạn phải nhập mã xác nhận trong hình vào ô này. Bạn hãy nhìn xem các ký tự trong hình rồi nhập vào ô trống bên dưới.

Nếu bạn không nhìn thấy rõ các ký tự trong hình thì hãy nhấn vào nút có hình mũi tên xoay tròn nằm kế bên ô trống để đổi sang ảnh khác.

Chọn vị trí của bạn, đây thường là nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc tuy nhiên bạn có thể chọn bất cứ quốc gia nào cũng được.

Hãy nhấp chuột vào ô này để đánh dấu xác nhận là bạn đồng ý với các điều khoản dịch vụ và chính sách của Google.

Hãy kiểm tra lại thông tin đăng ký một lần nữa, nếu tất cả đều đúng thì bạn hãy nhấn vào nút Bước tiếp theo.

  • Biểu mẫu đăng ký tài khoản Google hợp lệ sẽ tương tự như trong hình dưới đây:

Biểu mẫu đăng ký tài khoản Google hợp lệ

  • Nếu không có gì sai sót, Google sẽ chuyển sang bước tiếp theo để bạn có thể thêm ảnh vào tài khoản Google của mình. bạn hãy nhấn vào nút Thêm ảnh sau đó chọn ảnh muốn hiển thị trên tài khoản Google của mình. Nếu không muốn bạn hãy bỏ qua phần chọn ảnh và nhấn vào nút Bước tiếp theo.

Chọn ảnh muốn hiển thị trên tài khoản Google của bạn

  • Trang chào mừng bạn đã tạo tài khoản Google thành công. Bạn hãy nhấn vào nút Tiếp tục đến Gmail để bắt đầu sử dụng chương trình gửi và nhận thư điện tử Gmail.

Chào mừng bạn đã tạo tài khoản Google thành công

  • Ở lần đầu tiên đăng nhập vào hộp thư của bạn, có thể Gmail sẽ hiển thị một số hình ảnh giới thiệu, thông báo, hướng dẫn,... bạn có thể xem chúng. Nếu không muốn xem, bạn có thể nhấn vào nút có hình dấu X để đóng các cửa sổ này lại..

Gmail sẽ hiển thị một số hình ảnh giới thiệu, thông báo, hướng dẫn

  • Từ bây giờ bạn đã có thể sử dụng địa chỉ Email và hộp thư Gmail của mình. Không những thế, Gmail còn cung cấp thêm nhiều tiện ích khác đang chờ bạn khám phá trong hộp thư này.

Hộp thư Gmail của bạn

Cách đăng nhập vào Gmail

  • Mỗi khi muốn mở hộp thư Gmail của mình, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://mail.google.com/ sau đó nhập Tên người dùng (tên đăng nhập) và Mật khẩu đã đăng ký và nhấn nút Đăng nhập.

Đăng nhập vào Gmail

Lưu ý trong lúc đăng nhập Gmail, mặc dịnh thì ô Duy trì đăng nhập sẽ được đánh dấu chọn, có nghĩa là Google sẽ ghi nhớ thông tin đăng nhập của bạn và sẽ tự động đăng nhập vào các lần sau. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sự bảo mật của hộp thư nên nếu không muốn bạn hãy bỏ dấu này.
Duy trì đăng nhập

Đôi khi bạn đăng nhập vào Gmail hoặc tài khoản Google sẽ xuất hiện thông báo đề nghị bạn cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email khác để giúp bạn có thể khôi phục lại mật khẩu hoặc lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của bạn nếu bị mất. Bạn có thể cung cấp các thông tin này hoặc nhấn vào dòng chữ Không, cảm ơn để bỏ qua thông báo này.
Thông báo đề nghị cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email của google

Cách đóng hộp thư Gmail

  • Sau khi sử dụng xong hộp thư Gmail, nếu muốn đóng hộp thư lại thì bạn hãy nhấn vào hình ảnh hoặc biểu tượng tài khoản Google của bạn nằm ở phía trên bên phải sau đó nhấn tiếp vào nút Đăng xuất để thoát ra khỏi hộp thư Gmail của bạn. 

Nhấn vào nút Đăng xuất để thoát ra khỏi hộp thư Gmail của bạn