Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫn Những bằng cớ cáo buộc Trần Văn Vót

Hôm nay, 23/07/2017 - 21:44

Múi giờ UTC + 7 Giờ

Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 22/10/2016 - 08:56 
athena456

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 27/08/2016 - 12:24
Bài viết: 16
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Vụ án Trần Văn Vót: Lý giải những băn khoăn của báo chí và dư luận

Những bằng cớ cáo buộc Trần Văn Vót

Về động cơ phạm tội của Trần Văn Vót: Do mâu thuẫn trong việc phân chia đất ruộng nên quần chúng. # hai miền Thanh Nga và Nhân Phúc (huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà) mâu thuẫn trầm trọng. Trần Văn Vót với tư cách là bí thơ Chi bộ 4 (Lý Nội) cùng các đảng viên trong Chi bộ như Trần Văn Xướng, Trần Văn Hưởng, Nguyễn Mạnh Hùng… lôi kéo, kích động các đảng viên khác và quần chúng chống đối lại chủ trương của chính quyền, yêu cầu chuyển 168 mẫu ruộng đã chuyển cho nhân dân miền Thanh Nga lại cho Nhân Phúc.

Hình ảnh

Ngày 23/1/1992, quần chúng. # hai miền Thanh Nga và Nhân Phúc đã xô xát nhau, hậu quả làm 7 người phía Nhân Phúc bị thương, trong đó Trần Văn Vót bị gãy tay.

Sau đó, tại cuộc họp Chi bộ, Trần Xuân Xương đề xuất “Phải giữ thóc quỹ lại bán để mua vũ khí bảo vệ làng”. Các đảng viên không ai phản đối, Trần Văn Vót nhất trí và hỏi “Mua vũ khí ở đâu? Ai đi mua?”. Như vậy, Trần Văn Vót là người chỉ đạo trong việc chống lại dân Thanh Nga, đòi lại đất và cũng là người trực tiếp bị dân Thanh Nga đánh bị thương, là người đồng tình cao trong việc chuẩn bị vũ khí bảo vệ làng.

Về căn cứ xác định Trần Văn Vót có lựu đạn: Trước khi xảy ra vụ nổ lựu đạn ngày 29/11/1992 thì Vót có 2 quả lựu đạn cầu do Việt Nam sinh sản. Quả thứ nhất, theo lời khai của Vót trong thời gian Vót công tác tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Lý Nhân, tháng 11/1989, Vót có được giao nhiệm vụ đi thu hồi 1 quả lựu đạn mỏ vịt, 1 vỏ đạn M79 đã chế làm bật lửa và 1 kíp đã nổ của anh Trương Mỹ Hòa (hạp với lời khai của anh Hòa) sau đó về nộp cho anh Nguyễn Thành Nam có sự chứng kiến của anh Trương Quốc Vinh.

Anh Nam khai, không nhận lựu đạn Vót nộp vì anh không có nhiệm vụ nhận khí giới. Anh Vinh khai, không chứng kiến việc giao nộp lựu đạn, Ban Chỉ huy quân sự huyện Lý Nhân có văn bản công nhận qua kiểm tra sổ sách không thể hiện việc Vót giao nộp quả lựu đạn. Quả thứ 2, Vót cũng thừa nhận có mượn của anh Mưu 1 quả lựu đạn nhưng là sau ngày 29/11/1992 mang về cất giấu tại nhà ăn.

Tuy nhiên, theo lời khai của Nguyễn Thế Mưu thì khoảng đầu tháng 11/1992, Vót có mượn của Mưu 1 quả lựu đạn cầu do Việt Nam sản xuất và chưa trả. Lời khai của anh Mưu phù hợp với lời khai của chị Đỗ Thị Xưởng (là vợ của Vót) là thấy Vót mang quả lựu đạn về cất giấu từ đầu tháng 11/1992 trong thời gian tổ chức bảo vệ lúa để phục bắt dân Thanh Nga.

Sau này, tại trại giam Vót đã viết thư về cho chị Xưởng đem nộp quả lựu đạn này. Như vậy, có cơ sở xác định Vót mượn quả lựu đạn của Mưu từ đầu tháng 11/1992. Theo giám định thì mảnh vỡ của lựu đạn thu tại hiện trường là loại lựu đạn cầu mỏ vịt do Việt Nam sản xuất phù hợp với 2 quả lựu đạn Vót đang tàng trữ.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Vót đều thừa nhận có mặt tại hiện trường trước, trong và sau khi lựu đạn nổ, phù hợp với lời khai của các bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Văn Hưởng, Trần Ngọc Thanh. Căn cứ xác định Trần Văn Vót đưa lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh dựa trên lời khai của Trần Ngọc Thanh, Trần Xuân Đạt, Đỗ Xuân Hòe.

Ngoài ra, sau khi biết Trần Ngọc Thanh tự thú, Vót đã cùng bà Trần Thị Tân (mẹ Thanh) đi gặp Tổ làm đất cùng Thanh (gồm 16 người và đều là người có quan hệ họ hàng, thôn xóm với Thanh) và thống nhất khai mọi người đang nghỉ tắm rửa thì nghe thấy tiếng lựu đạn nổ, để xác định Thanh, Đạt không có mặt tại hiện trường khi lựu đạn nổ. Sau đó, 8 người trong số này đã bị Tòa án các cấp kết án về tội “Khai báo gian dối”.

Như vậy, mặc dù tại giai đoạn điều tra, xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Trần Văn Vót không thừa nhận đã đưa lựu đạn cho Thanh nhưng qua đánh giá các căn cứ, có cơ sở xác định Trần Văn Vót là người đưa lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh ném gây chết 1 người, bị thương 21 người. Do vậy Tòa án các cấp kết án Trần Văn Vót về tội “Giết người” là có căn cứ.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: 22/10/2016 - 09:05 
boloxi44

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 19/11/2015 - 15:13
Bài viết: 172
Đã cảm ơn: 41 lần
Được cảm ơn: 2 lần
[url][/url]
Bạn là "nhà báo" hay" người nhà " .Bạn người Nam,sao biết chuyện Bắc giỏi thế.Nên đem bài này vào tất cả các tòa soạn lấy vô số tiền nhuận bút

___________________________________________________
Không biết nhiều ,nên cứ hỏi thực lòng,nhờ giúp đỡ


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 2 bài viết ] 

Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: