Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫn Cách làm chả mực hạ long ngon

Hôm nay, 04/12/2016 - 23:17

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Tiêu đề bài viết: Cách làm chả mực hạ long ngon
Gửi bàiĐã gửi: 07/03/2014 - 18:13 
onapthanh

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 06/10/2013 - 18:30
Bài viết: 21
Đến từ: 34-36 phố vĩnh hưng, quận hoàng mai, hà nội / ổn áp standa
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Mực mai thật dầy, thật tươi, khi mua về, trên lưng nó còn có những vân nhỏ mầu ghi nhữ khẽ chuyển động. Chả mực ngon hayy không là có đến 99% phụ thuộc vào chất lượng mực. Làm sạch ruột mực, bóc sạch da, giữ phần vây giòn ở hai bên con mực. Phần vây này cần thiết để cho món mực có độ giòn, ngon.


Mực được xẻ thành những miếng lớn, gần như một bàn tay, giữ cho mực khô ráo. Để có được món chả mực ngon thì người ta phải dùng cối đá lớn để giã mực chứ không xay. Mực được bỏ từng miếng một, lý tưởng nhất là giã hơi rối, vừa đủ nhuyễn để bắt dính, vừa có những phần miếng chưa giã kỹ, khi ăn miếng mực giòn hơn.

Phần vây mực xắt ngắn , chỉ giã thật rối, lẫn vào phần thịt mực.

Vừa giã, người ta vừa thả thêm vào đó hạt tiêu vỡ. Làm như vây hạt tiêu mới đều được vào thịt mực vì sau khi giã, mực sẽ bắt dính chắc, rất khó trộn

Nếu như bạn không có điều kiện và thời gian thì đành dùng máy xay để xay thịt mực, nhưng nên xay rối, không xay đi xay lại hai lần và đặc biệt là phần vây mực thì phải giữ lại nhưng miếng nhỏ để trộn cùng với thịt mực xay nhuyễn. Trong quá trình xay mực, nên cho vào đó một chút mỡ khổ cho chả mềm mại.

Chỗ chả mực đã giã xong, đem đúc vào đó ít hành băm nhỏ và chút nước mắm, vài thìa mỡ nước hoặc mỡ xay, trộn thật đều và để như vậy ít nhất 30 phút cho ngấm.

Để một bát nước lã, hoặc một chút dầu ăn, xoa tay cho khỏi dính, dùng thìa lớn lấy từng ít thịt mực, vo tròn và nhỏ hơn quả trứng gà, ấn dẹt.

Dùng chảo sâu lòng, có chiếc gi kim loại được gác trên miệng chảo, để cho những miếng chả đã rán được róc dầu ăn, hoạc dùng dụng cụ khác. Dầu phải đủ nhiều để rán nổi chả. Để dầu nóng dần từ từ đến lửa trung bình thì có thể thả mực vào rán, lật đều. Lửa cho món chả mực luôn phải đều đặn và không quá mạnh, không quá yếu, nó cũng « kén lửa » như phồng tôm vậy. Thịt mực tươi ngon thì ngay từ phút đầu được thả vào dầu nóng và bắt nhiệt, chả đã bắt đầu tỏa mùi thơm nức mũi, rất quyến rũ.

Khi chả vàng tươi, lấy ra, gác lên gi cho ráo mỡ.

Chả mực ở Hạ Long không được chế biến thành món chả mực xốt cà chua, hay xắt ra xào với thứ khác như nhiều địa phương khác. Nếu bạn làm món xào từ mực, thì tuyệt vời nhất vẫn là mực tươi. Chả mực nên được dùng riêng, hoặc với xôi trắng, bánh cuốn. Nếu có muốn chấm thì chấm chút mắm nguyên chất với thật nổi vị hạt tiêu. NHA thì thấy món chả mực ngon nhất vẫn là dùng với xôi trắng. Xôi gạo nếp mới, , hạt xôi phải mềm nhưng hơi khô, thơm tinh khiết quyện với mùi chả vừa béo, vừa ngọt lịm và thơm đến khó mà cưỡng lại được


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: 25/04/2014 - 19:37 
cineevn123

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 25/04/2014 - 19:13
Bài viết: 11
Đã cảm ơn: 1 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Mình có làm thử chả mực 1 lần theo hướng dẫn trên mấy trang ẩm thực nhưng mà chắc là không khéo tay nên ăn không thấy dài và giòn. Làm cái này cũng mất cả ngày nếu làm đúng theo quy trình. Thôi đi mua về ăn cho ngon miệng vậy. Chị em nào khéo tay thì làm cho ông xã ăn nhé.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: 13/07/2014 - 11:54 
merry92

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 13/07/2014 - 11:38
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Mình có làm mực mấy lần cho ông xã ăn nhưng nó cứ có mùi tanh tanh thế là từ đấy mình không làm lại món này nữa. Tuy nhiên thì mình vẫn muốn làm thử lại món mực một lần nữa để cho gia đình thưởng thức.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Gửi bàiĐã gửi: 29/10/2016 - 21:34 
boloxi44

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 19/11/2015 - 15:13
Bài viết: 166
Đã cảm ơn: 38 lần
Được cảm ơn: 2 lần
[url][/url]
Nói thật với bạn, dân Hải phòng chúng tôi không bao giờ ăn chả mực nang,tức là mực mai của bạn.Loại này bây giờ chỉ để nhập khẩu cho những thực khách,du khách ăn chơi sành điệu lịch lãm xứ bản địa,loại này thuộc loại ba ba thuồng luồng,tanh lắm !.Còn mực ống mới là thứ dân cảng xơi,không có thì thôi chứ không ăn cái mực thuồng luồng.Cứ xem gia vị thiếu rau thì là, thiếu nước mắm đặc biệt cát hải (của những năm 1980),lại rán cái thứ nước nhầy nhầy gọi là dầu này dầu nọ khét lẹt là biết chưa phải chả mực ngon của dân hải phòng.Chắc là bạn cũng chưa từng được ăn mực ống bảo tử,(vì bây giờ nhịn miệng se để chè đãi khách đem xuất khẩu hết mực ống cát bà,chứ khôngphải thứ mực thanh hóa to con mỏng mình): nó mới nứt mắt bằng quả cau,ngôi xổm trong tàu vỏ gỗ cờ vài chục sê vô (mã lực) với rư*u nếp hương 40 độ,mực để nguyên không có làm gì hết, cứ vớt được là cho luôn vào nồi luộc và nhắm rư*u cho cả con vào miệng, có người nhai phọt cả mực vào mặt người bên cạnh.Nhưng thú ăn chơi dân giã đó các bạn trẻ làm sao có được,có chăng toàn trò vớ vẩn đi du lịch, ăn những cái món theo sách chả có 1 chút cảm hứng nào để tiết dịch vị ra xơi cái mòn lổn nhổn mực mai,tanh ngòm nếu kém tay nghề bếp núc

___________________________________________________
Không biết nhiều ,nên cứ hỏi thực lòng,nhờ giúp đỡ


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 4 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: