Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫn Khám phá ẩm thực và nghệ thuật dân tộc Thái giữa lòng Thủ đô

Hôm nay, 05/12/2016 - 21:32

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 30/08/2013 - 11:28 
freelancervn

Ngoại tuyến

Thành viên

Thành viên

Ngày tham gia: 08/06/2013 - 22:42
Bài viết: 30
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 6 lần
Nhắc tới dân tộc Thái, nhiều người nghĩ ngay tới miền Tây Bắc hoang sơ và hiếu khách với những chiếc khăn Piêu rực rỡ của những cô gái Thái duyên dáng, những điệu múa xòe, nhảy sạp trong lễ hội hoa ban độc đáo.

Ẩm thực, nghệ thuật độc đáo



Bất cứ ai đã từng đặt chân lên mảnh đất Tây Bắc đều bất ngờ trước văn hóa, nghệ thuật lâu đời và đặc sắc của dân tộc Thái. Người Thái không chỉ được biết tới bởi có một nền văn hóa, nghệ thuật đặc sắc mà còn nổi tiếng với những món ăn độc đáo hớp hồn du khách.



Với hơn 200 món ăn được chế biến công phu, độc đáo không trùng với bất kỳ dân tộc nào tại Việt Nam, ẩm thực – nghệ thuật của dân tộc Thái được đánh giá là cách thức truyền tải văn hóa tốt nhất tới với các dân tộc khác.

Nhiều ý kiến cho rằng, thông qua ẩm thực – nghệ thuật dân tộc Thái đang tới với chúng ta.

Tất cả những món ăn của người Thái đều được chế biến từ nguồn nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, từ thịt trâu, thịt bò, cá, gà được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt "mắc khén" (một dạng hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối...



Khi thưởng thức món ăn của người Thái, nhiều thực khách cảm thấy ưa miệng cái vị đậm đà, giàu chất dưỡng chất của các món nướng. Những món ăn độc đáo của người Thái như pà pỉng tộp, khảu lam, nặm pịa, thịt trâu gác bếp,...được rằngm rất công phu và độc đáo khiến người ăn sẽ nhớ mãi không quên.



Đặc biệt, khi chế biến những món ăn của mình, người Thái hoàn toàn không sử dụng dầu mỡ và rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng - cay - mặn - chát. Những vị này được phối hợp hài hòa khiến thực khách cảm thấy vừa miệng, không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn.



Chế biến công phu


Mùa nào thức nấy, người Thái đãi khách bằng sản vật, như: Nhộng ong, má thò lòm, măng lay, măng đắng, măng ngọt... Cách chế biến món măng của người Thái cũng thật đặc biệt và cầu kỳ, để có được một bát nước cốt măng chua, họ sẽ ngâm măng vài ba năm để lọc lấy vị ngon lành, chua dịu nhất khi ăn cùng những món ăn khác. Với những ai đã từng lên vùng Tây Bắc, khi vào những ngôi nhà của người Thái, ta thuận tiện nhận thấy tại gia đình nào cũng có sẵn vài chum măng muối chua dành để sử dụng dần.

Người Thái có hơn 200 món ăn có cách chế biến độc đáo, không trùng lặp với bất kỳ dân tộc nào khác.

Những mẹo chế biến món ăn của người Thái hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa để lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ hoàn toàn không có bất kỳ trường lớp nào truyền dạy. Chính điều này đã làm cho những món ăn của người Thái không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.


Cũng bởi am hiểu về nghệ thuật ấm thực của dân tộc mình nên dù cùng là món ăn Thái nhưng nếu được chế biến qua bàn tay của những đầu bếp Thái gốc bản địa sẽ khác hoàn toàn cả về hương, vị và sắc, so với những đầu bếp của dân tộc khác.


Đồ uống của người Thái cũng chưng cất, pha chế bằng những nguyên liệu hoàn toàn là tự nhiên. Những hũ rư*u được ủ bằng thứ men lá của vùng cao Tây Bắc sẽ cho ra loại rư*u nồng, êm, dịu và có thể làm say lòng bất kỳ ai khi thưởng thức mà không lo bị nhức đầu mà còn tỉnh nhanh. những loại rư*u chuối hột, rư*u táo mèo, rư*u ngâm cây mật gấu… sẽ là món quà tuyệt vời mà thực khách có thể sử dụng để tặng người thân và bạn bè để có thể cảm nhận được sự hoang sơ và hiếu khách của vùng cao Tây Bắc. Với những ai không uống được rư*u có thể thưởng thức sự mát lành của nước cây khúc khắc có tác dụng bổ máu được pha chế dung hằng ngày như người miền xuôi pha chè.


Trong khi thưởng thức những món ăn, đồ uống của dân tộc Thái, thực khách sẽ được tìm hiểu thêm văn hóa và nghệ thuật của người Thái thông qua những điệu khắp, điệu múa khăn piêu, múa quả bầu, múa đàn tính tẩu… sau đó có thể hòa mình vào những điệu múa xòe, bước nhảy sạp mang đậm nét sinh sống văn hóa cộng đồng của người Thái thì không gì vui vẻ bằng.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: