Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫn Hàm răng bị vi khuẩn 'tàn phá' như thế nào?

Hôm nay, 06/12/2016 - 09:58

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 19/01/2015 - 10:11 
Twisted

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 19/01/2015 - 10:07
Bài viết: 2
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 0 lần
Mặc dù sâu răng là căn bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng bạn sẽ không ngờ mức độ tàn phá của nó kinh khủng ra sao.



Hàng ngày, thói quen ăn uống và vệ sinh không đúng cách đã khiến rất nhiều người đang gặp vấn đề với bộ nhai. Một trong những căn bệnh răng miệng mà rất nhiều người Việt Nam mắc phải đó chính là sâu răng. Cụ thể, theo thống kê của Viện Răng hàm mặt trung ương, Việt Nam có 75% dân số mắc bệnh này.



Nếu không làm vệ sinh răng đúng cách sau khi ăn, thức ăn còn sót lại sẽ tạo thành mảng bám. Đây chính là nguyên nhân làm cho răng bị sâu. Đặc biệt, đường có vai trò hết sức quan trọng trong sự lên men hình thành acid gây phá hủy men răng và là nguồn thức ăn của vi khuẩn. Vì vậy, nếu đồ ăn có đường còn bám lại trên răng khiến bệnh phát triển nhanh hơn.



Vi khuẩn gây bệnh sâu răng chủ yếu là Streptococcus mutans hoặc Lactobacillus acidophillus. Những vi khuẩn này thải ra acid gây xói mòn và tạo lỗ thủng trên men răng, tạo nên lỗ sâu trên bề mặt. Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng, vài điểm trên bề mặt.



Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai. Lúc này, người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn vướng trong lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Răng bị sâu sẽ có cảm giác ê buốt khi kích thích nóng lạnh, chua ngọt, khi lỗ sâu tiến sát tủy răng gây viêm. Ngoài ra, bệnh còn dẫn đến hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp.



Để bảo vệ tốt răng miệng, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Việt Phương (phụ trách khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Hữu nghị Việt Xô) tư vấn: chải răng sau ăn 30 phút, theo chiều lên xuống, ở những chỗ mặt nhai, vị trí khó chải sẽ xoay tròn. Thuốc đánh răng sử dụng loại có flour để hạn chế sâu răng. Ngoài ra, chúng ta nên sử dụng nước muối sinh lý bán sẵn hoặc pha loang như nước canh để ngậm từ 2-3 phút. Lựa chọn chỉ tơ nha khoa thay vì dùng tăm để tránh làm lộ kẽ răng.


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: