Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫn Chế độ ăn uống trong suy thận mạn

Hôm nay, 04/12/2016 - 23:14

Múi giờ UTC + 7 Giờ



Nội quy chuyên mục


Thành viên đăng quảng cáo trong chuyên mục này sẽ bị xóa toàn bộ bài viết và cấm vĩnh viễn tham gia Diễn đàn.

* Xem qui định đăng bài viết tại đây: viewtopic.php?f=2&t=318247



Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
Gửi bàiĐã gửi: 06/08/2013 - 16:01 
langtuhl

Ngoại tuyến

Thành viên mới

Thành viên mới

Ngày tham gia: 26/01/2013 - 11:12
Bài viết: 3
Đã cảm ơn: 0 lần
Được cảm ơn: 2 lần
Dựa vào mức lọc cầu thận, người ta chia sự phát triển của bệnh suy thận được chia thành 5 giai đoạn phản ánh các mức độ của chức năng thận. Nhìn chung, với bệnh nhân suy thận mạn, nguyên tắc chung trong chế độ dinh dưỡng đó là: Hạn chế muối, các chất đạm, thức ăn chứa nhiều K, P , ăn các chất giàu năng lượng, đủ vitamin,…

Các thức ăn cần hạn chế:

Hạn chế muối: Ăn nhạt nếu có phù, những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 - 4g muối mỗi ngày.

Hạn chế đạm: Hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật. Ưu tiên sử dụng nguồn đạm chất lượng cao như: thịt gia cầm, thịt nạc thăn, cá, lòng trắng trứng,…

Hạn chế dùng dầu mỡ trong chế biến thức ăn, nên chọn phương pháp chế biến là luộc hay nướng.

-Hạn chế ăn thức ăn giàu Kali: như cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, dâu, các loại quả chua, nên ăn các loại quả ngọt. Có thể ăn rau sau luộc 2-3 lần nước, nên bỏ nước ăn cái. Nếu vô niệu không được ăn rau, hạn chế ăn các loại rau có tính chua như mồng tơi, rau đay, rau ngót...

-Hạn chế Phospho: phomat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, rau quả khô: đậu đỗ...

Thức ăn được khuyến khích

-Chất bột: ưu tiên ăn nhiều chất bột, ít giàu đạm như: khoai lang, khoai sọ, khoai tây, sắn, miến dong. Hạn chế ăn gạo, mì: không nên ăn quá 150g/ngày.

-Chất đường: đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt.

-Chất béo: có thể ăn nhiều hơn người bình thường, khoảng 30-40g/ngày. Ưu tiên chất béo thực vật (chiếm 2/3),

-Bổ sung calci.

-Bổ sung vitamin: các vitamin nhóm B, vitamin C,, acid folic...

Nước uống

-Nước uống: thông thường lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 500ml + lượng nước tiểu hàng ngày (tổng nước uống + nước canh trong bữa ăn...).

-Hạn chế đồ uống có ga, cồn: bia, rư*u.

Thực đơn mẫu: Gạo tẻ 50-100 g. Khoai sọ, khoai lang 200-300 g. Miến dong 100-120 g. Bột sắn, bột đao 20 g. Đường kính 30-50 g. Sữa tươi 100-200 ml. Thịt nạc hoặc cá 50 g. Trứng vịt, gà 1 quả, tuần ăn: 2-3 lần. Dầu ăn 20-30 g. Rau 200-300 g. Quả chín 200-300 g.

Phương Thảo


Đầu trang
 Xem thông tin cá nhân  
 
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời
 Bạn đang xem trang 1 / 1 trang [ 1 bài viết ] 

Các chủ đề liên quan


Múi giờ UTC + 7 Giờ


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Chuyển đến: