Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫnNguyên nhân làm mất đi vitamin C trong rau

Một trong những nguồn cung cấp Vitamin C hàng ngày chính là rau trong các bữa ăn. Tuy nhiên do cách bảo quản và chế biến không đúng cách mà Vitamin C trong rau ít nhiều đã bị mất đi.

Rau là nguồn cung cấp Vitamin C hàng ngày

Nguyên nhân làm mất đi lượng Vitamin C trong rau

  • Luộc rau quá chính hoặc quá lâu có thể mất 50% lượng Vitamin hoặc nhiều hơn.  
  • Rau quả tươi là thức ăn chủ yếu cung cấp vitamin C. Vitamin C dễ hòa tan trong nước và dễ bị phân huỷ bởi ôxy (không khí), đặc biệt ở nhiệt độ cao.
  • Thời gian dự trữ rau càng dài thì lượng C hao hụt càng lớn, sau một ngày hao hụt 26%, sau hai ngày 41%.
  • Rửa rau hao 1%, cắt nhỏ hao 14%.
  • Cho rau vào nước sôi để luộc hao 15%, cho vào nước lạnh luộc tới sôi hao 42%.
  • Luộc rau đậy nắp hao 15%, mở nắp hao 32%.
  • Rau luộc xong ăn ngay hao 15%, để sau 1 giờ hao 25%, sau 2 giờ hao 34%, sau 3 giờ hao 42%.
Rau xào mất nhiều vitamin C hơn luộc, vì tiếp xúc cùng một lúc với không khí và nhiệt độ cao hơn. Xào xong để một giờ hao 45%, sau hai giờ hao 57%.

Cách hạn chế mất Vitamin C trong rau

  • Cách tốt nhất để giữ được vitamin C trong rau là nên rửa rau rồi mới cắt.
  • Khi nấu cho vào nước sôi để luộc và ăn ngay sau khi chín thì chỉ mất khoảng 25% vitamin C.
  • Không lưu trữ rau quá lâu.
  • Rau luộc xong nên dùng ngay.

(St)

Quay lại trang trướcThảo luận bài viết này trên Diễn đàn BuaxXua.vn
Chia sẻ lên Zing MeLưu vào FacebookLưu vào Bookmarks của GoogleLưu vào Bookmarks của Yahoo!