Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫnMáy vi tính để bàn (Desktop)

Máy vi tính để bàn (Desktop Computer) có những bộ phận nào? Các bộ phận này có nhiệm vụ gì? Ngoài các thiết bị ngoại vi có thể nhìn thấy được như màn hình, bàn phím, chuột, loa,... các thiết bị còn lại khác được lắp ráp bên trong thùng máy. Bài viết này sẽ đề cập đến một số bộ phận và chức năng chính của máy vi tính để bàn.

Máy vi tính để bàn (Desktop)Bộ máy vi tính để bàn (Desktop)

Bản mạch chính (Mainboard)

Bản mạch chính (Mainboard)
Bản mạch chính (Mainboard) của máy vi tính để bàn

 • Mainboard là nền tảng, quyết định đến tốc độ, sự ổn định của toàn hệ thống. Tất cả các linh kiện khác đều phải tương thích và được hỗ trợ bởi Mainboard. Các thông số ghi trên Mainboard sẽ cho bạn biết bạn có thể sử dụng những linh kiện gì với nó, chẳng hạn bạn không thể sử dụng CPU có khe cắm khác và tốc độ cao hơn khả năng của Mainboard. Các Mainboard hiện này thường tích hợp sẵn các thiết bị xử lý hình ảnh (VGA), âm thanh (Sound), kết nối mạng (Ethernet)...

Bộ vi xử lý (CPU, Central Processing Unit)

Bộ vi xử lý (CPU) Intel
Bộ vi xử lý (CPU) Intel Pentium 4

 • CPU là Chip vi xử lý, có nhiệm vụ xử lý các dữ liệu của các chương trình vi tính. Sức mạnh của máy vi tính thường được đánh giá qua tốc độ của CPU. CPU phải tương thích với Mainboard và các nhà sản xuất thường đưa ra 2 dòng sản phẩm CPU, dòng cấp thấp cho người dùng thông thường và cao cấp dành cho chuyên nghiệp.

Bộ nhớ hệ thống (RAM, Random Access Memory)

Bộ nhớ của máy vi tính để bàn (RAM)
Bộ nhớ của máy vi tính để bàn (RAM)

 • RAM là nơi lưu dữ liệu tạm thời để xử lý, càng nhiều RAM sẽ giúp tăng thêm khả năng xử lý. Hiện nay Desktop nên có tối thiểu là 256 MB RAM, nếu có sử dụng chương trình đồ họa, game... thì nên có 512 MB hoặc nhiều hơn. RAM phải có tốc độ BUS và chủng loại tương thích với Mainboard.

Thiết bị xử lý đồ họa (VGA, video Graphics Adapter)

Thiết bị xử lý đồ họa loại rời (VGA Card)Thiết bị xử lý đồ họa loại rời (VGA Card)

Cổng kết nối màn hình nằm trên mainboard (VGA Onboard)
Cổng kết nối màn hình nằm trên mainboard
(VGA Onboard)

 • Thiết bị xử lý đồ họa có 2 loại, loại rời (VGA Card) gắn vào khe cắm trên bản mạch chính và loại được tích hợp sẵn trên bản mạch chính (VGA Onboard).
 • Hiện nay VGA thường được tích hợp (onboard) trên Mainboard và dùng chung với bộ nhớ hệ thống, loại này thích hợp cho các ứng dụng thông thường như văn phòng, internet... Nếu sử dụng các chương trình đồ họa hay những chương trình đòi hỏi khả năng xử lý đồ hoạ cao (chương trình xử lý ảnh, trò chơi 3D,...) thì cần phải có VGA rời với bộ nhớ đồ họa cao, 512MB hay cao hơn sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu sử dụng. Ngoài ra khả năng xử lý đồ hoạ còn phụ thuộc rất lớn vào bộ xử lý đồ hoạ và lưu ý là VGA rời phải tương thích với Mainboard.

Ổ dĩa cứng (HDD, Hard Disk Drive)

Ổ dĩa cứng (HDD)
Ổ dĩa cứng (HDD)

 • Là nơi chứa chương trình và dữ liệu của người sử dụng, hiện nay đĩa cứng của Desktop có dung lượng từ 250GB cho đến hơn 500GB. Thông thường chỉ cần khoảng 20GB cho hệ thống và chương trình ứng dụng là đủ, tuy nhiên cũng cần phải tính thêm dung lượng cho các dữ liệu, media (phim, nhạc, ảnh...)

Ổ dĩa quang (CD/DVD-ROM)

Ổ dĩa quang (CD/DVD-ROM)
Ổ dĩa quang (CD/DVD-ROM)

 • Có thể sử dụng bất cứ ổ dĩa quang nào cho Desktop, thậm chí cũng có thể gắn 2 hay nhiều hơn nếu còn đủ chỗ và việc gắn thêm ổ dĩa quang cũng không quá khó. Desktop cũng nên có tối thiểu 1 ổ CD để sử dụng cho việc cài chương trình và sử dụng các phần mềm trên dĩa CD.

Màn hình (Monitor, LCD)

Màn hình (Monitor)

Màn hình vi tính (Monitor)

Màn hình vi tính (LCD)

Màn hình vi tính (LCD)

 • Có rất nhiều lựa chọn màn hình cho Desktop, màn hình CRT (sử dụng đèn hình) và LCD (màn hình tinh thể lỏng) ngày càng lớn hơn, đẹp hơn... Hiện nay, kích thước màn hình thông dụng cho desktop là 17". Tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng có thể chọn loại 15", 19" hay lớn hơn. Ngoài ra còn có màn hình rộng (Wide) với kích thước chiều ngang lớn hơn, thích hợp với các ứng dụng cần có tầm nhìn rộng như thiết kế đồ họa, trò chơi, xem phim DVD...
 • Các máy vi tính hiện nay hầu hết đều sử dụng màn hình LCD với các ưu điểm như gọn nhẹ, tiết kiệm năng lượng, hình ảnh đẹp và nhất là đỡ hại mắt hơn màn hình CRT.

Bàn phím và chuột (Keyboard & Mouse)

Bàn phím (Keyboard)

Bàn phím (Keyboard)

Chuột (Mouse)
Chuột (Mouse)
 • Bàn phím (Keyboard) có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, có loại có thêm các phím hỗ trợ Media, Internet... và có loại được tích hợp cổng USB... Bàn phím có loại dùng dây (PS/2, USB) và không dây (Wireless).
 • Chuột (Mouse) có loại thường dùng bi, chuột quang (Optical), không dây (Wireless)...

Âm thanh & Loa (Sound & Speaker)

 • Thiết bị âm thanh thường được tích hợp sẵn trên Mainboard, tuy nhiên nếu không có bạn cũng dễ dàng gắn thêm. Ngày nay, một máy vi tính thường không thể thiếu âm thanh. Với công nghệ âm thanh vòm (Surround) lên đến 7.1 đem đến những cảm giác thú vị trong các trò chơi, phim DVD...

Thiết bị âm thanh rời (Sound Card)
Thiết bị âm thanh rời (Sound Card)

 • Loa (Speaker) dùng để phát ra âm thanh, loa cũng có nhiều loại từ Stereo (2 loa), 2.1 (hai loa nhỏ và 1 loa lớn phát âm trầm),... cho đến các loại dành cho hệ thống loa âm thành vòm như 5.1, 7.1,...

Loa (Speaker) 5.1
Loa (Speaker) 5.1

Cổng kết nối thiết bị ngoại vi

Cổng kết nối thiết bị ngoại vi
Cổng kết nối thiết bị ngoại vi nằm phía sau

 • Các cổng kết nối với thiết bị ngoại vi đều được tích hợp trên Mainboard, cổng PS/2 sử dụng cho chuột và bàn phím, cổng song song (Parallel port) sử dụng cho máy in..., cổng COM sử dung cho các thiết bị đời cũ...
 • Cổng USB ngày càng được sử dụng phổ biến nên thường được trang bị nhiều, một số Mainboard có tới 8 cổng USB và bạn có thể đưa ra phía trước để thuận tiện sử dụng.
 • Các Mainboard đời mới còn đượcr tang bị thêm các cổng IE1394 (kết nối với thiết bị KTS), Extenal HDD (ổ cứng gắn ngoài),...

Bộ nguồn (Power Supply)

Bộ nguồn (Power Supply)
Bộ nguồn của máy vi tính (Power Supply)

 • Bộ nguồn cần phải có các chân cắm tương thích với Mainboard và có công suất cao để đáp ứng được các thiết bị trong máy. Một bộ nguồn tốt sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng giúp cho các thiết bị phần cứng hoạt động ổn định hơn.

Phần mềm (Software)

 • Máy vi tính cần phải được cài đặt chương trình thì mới hoạt động. Ngoài phần mềm hệ thống (Hệ điều hành) còn có các chương trình ứng dụng, giải trí...
 • Ngoài ra mỗi thiết bị của máy vi tính đều có dĩa chương trình cài đặt dành riêng kèm theo, có một số thiết bị được phần mềm hệ thống hỗ trợ sẵn như bàn phím, chuột....

Máy vi tính để bàn thường được bán theo bộ lắp ráp sẵn, tuy nhiên nếu muốn bạn có thể tự mình lựa chọn từng linh kiện để lắp ráp theo ý thích.


BuaXua.vn

Quay lại trang trướcThảo luận bài viết này trên Diễn đàn BuaxXua.vn
Chia sẻ lên Zing MeLưu vào FacebookLưu vào Bookmarks của GoogleLưu vào Bookmarks của Yahoo!