Hướng dẫn cách làm - Hình ảnh minh họa - Phim hướng dẫnLựa chọn kết nối Internet

internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên việc lựa chọn kiểu kết nối Internet gì và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nào luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giới thiệu các kiểu kết nối Internet thông dụng, qua đó sẽ giúp bạn có được sữ lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Lựa chọn các kiểu kết nối Internet

Kết nối quay số (Dial-up):

dial-up_connection

 • Kết nối sử dụng đường truyền điện thoại, thông qua một thiết bị kết nối Internet (Modem). Đây là kiểu kết nối có chi phí ban đầu ít tốn kém nhất nhưng cũng là kiểu có tốc độ chậm nhất.

 • Trong khi đang kết nối Internet bạn không thể sử dụng được điện thoại cả 2 chiều.

 • Bạn không cần trả tiền thuê bao Internet nhưng sẽ phải thanh toán chi phí điện thoại và Internet khi kết nối Inetrnet, cả hai chi phí này đều được tính theo thời gian sử dụng.

Kiểu kết nối này phù hợp cho người ít sử dụng và thường chỉ dùng để gửi/nhận thư điện tử hoặc sử dụng Fax.

Kết nối tốc độ cao (ADSL):

adsl_connection

 • Đây là kiểu kết nối Internet có tốc độ cao và thông dụng nhất hiện nay, có thể sử dụng đường truyền riêng hoặc chung với đường dây điện thoại, thông qua một thiết bị định tuyến (Modem/Router). Đây là kiểu kết nối có chi phí ban đầu khá cao: Phí đăng ký lắp đặt, phí mua hoặc thuê Router...
 • Tốc độ của ADSL khá cao và tùy thuộc vào gói cước mà bạn đăng ký, thông thường nhà cung cấp sẽ có các gói cước thuê bao với tốc độ khác nhau, đối với người sử dụng thông thường thì chỉ cần gói cước có tốc độ thấp là đủ cho việc truy cập Internet, Email,...
 • Bạn phải trả tiền thuê bao Internet hàng tháng và chi phí sử dụng Internet không tính theo giời gian mà được tính theo lượng thông tin mà bạn sử dụng.
 • Kiểu này phù hợp cho những người có nhu cầu sử dụng Internet nhiều và cần tốc độ cao (làm việc trên mạng, chơi trò chơi trực tuyến...).
 • Bạn vẫn sử dụng được điện thoại và không bị tính phí điện thoại trong khi kết nối Internet.
 • Có thể chia sẻ đường truyền Internet cho nhiều máy vi tính khác chỉ với một kết nối ADSL (Cách chia sẻ kết nối mạng ADSL cho nhiều máy vi tính)
 • Kết nối không dây WIFI cũng chính là kết nối ADSL thông qua một thiết bị có chức năng thu/phát tín hiệu WIFI.

Kết nối thông qua truyền hình cáp (TV Cable):

tivi_cable_connection

 • Đây là kiểu kết nối thông qua đường dây tín hiệu truyền hình cáp, kết nối này cũng có tốc độ cao do các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp mở rộng thêm.

Nếu nhà bạn đã lắp đặt truyền hình cáp thì hãy thử liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để biết thêm thông tin về việc sử dụng kểu kết nối Internet này.

Kết nối 3G:

3g_connection

 • Kiểu kết nối này do các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ phát triển. Đây là kết nối Internet không dây có tốc độ khá cao sử dụng công nghệ 3G.
 • Thiết bị thu phát sóng 3G có kích thước rất nhỏ gọn và có thể sử dụng cho các máy vi tính khác nhau.
 • Kiểu kết nối này thích hợp cho các máy vi tính xách tay và thuận tiện với những người sử dụng khi phải di chuyển nhiều.

Kiểu kết nối này yêu cầu người sử dụng phải ở trong vùng có phủ sóng 3G của nhà cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra còn có các kiểu kết nối khác với tốc độ rất cao chủ yếu dành cho các công ty, nhà cung cấp dịch vụ... có nhu cầu sử dụng Internet cao.

Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet

 • Tùy theo việc lựa chọn kiểu kết nối gì mà bạn sẽ chọn cho mình nhà cung cấp dịch vụ Internet thích hợp. Đối với kết nối quay số bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ trả sau, trọn gói hoặc dùng thẻ trả trước và bạn có thể dễ dàng thay đổi nhà cung cấp dịch vụ. Các lưu ý cho lựa chọn này là: Giá cả (tính theo thời gian, từng thời điểm), chất lượng (tốc độ kết nối, đường truyền...), dịch vụ hỗ trợ khách hàng, phương thức thanh toán...
 • Nếu chọn kiểu kết nối ADSL thì bạn phải đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ Internet, có nhiều lựa chọn cho bạn: Nhà cung cấp, chi phí đăng ký, thuê hoặc mua Modem/Router, tốc độ đường truyền, cước thuê bao hàng tháng, phí sử dụng... Thông thường nhà cung cấp sẽ có sẵn các gói cước cho bạn lựa chọn, bạn sẽ chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet nào có uy tín và tính toán xem gói cước nào thích hợp với bạn.
 • Với kết nối thông qua đường tín hiệu truyền hình cáp ( TV Cable), nếu bạn đã lắp đặt truyền hình cáp thì hãy liên hệ với nhà cung cấp để tìm hiểu xem bạn có thể sử dụng Internet hay không, thông thường nếu có thì bạn sẽ được những khuyến mãi đặc biệt khi sử dụng dịch vụ cộng thêm này.
 • Hiện nay ngoài các dịch vụ như: cung cấp địa chỉ thư điện tử (Email), lắp đặt miễn phí, hỗ trợ khách hàng 24/7... các nhà cung cấp dịch vụ Internet luôn cạnh tranh với nhau bằch cách đưa ra các khuyến mãi theo tùng thời điểm như: giảm hoặc miễn phí đăng ký, tặng Modem/Router, miễn phí sử dụng trong một thời gian...
 • Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng Internet nhiều thì hãy xem xét để chuyển sang sử dụng các thuê bao trọn gói với mức cước cố định.


www.buaxua.vn

Quay lại trang trướcThảo luận bài viết này trên Diễn đàn BuaxXua.vn
Chia sẻ lên Zing MeLưu vào FacebookLưu vào Bookmarks của GoogleLưu vào Bookmarks của Yahoo!